Lễ Giỗ Thánh Tổ Lê Bảo Tịnh – 2021

Thứ ba - 14/12/2021 03:30 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   335
Chủ đề: “Bước theo Thầy”.
Lễ Giỗ Thánh Tổ Lê Bảo Tịnh – 2021

Lễ Giỗ Thánh Tổ Lê Bảo Tịnh – 2021


Chủ đề: “Bước theo Thầy”.

Mỗi năm một lần, những người con trong gia đình Lê Bảo Tịnh lại cùng nhau quy tụ về mái nhà chung giáo phận để mừng lễ Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Cũng thế, năm 2020 dự định chọn ngày 01/04 là ngày tổ chức (buổi họp ngày 14/01/2020); nhưng một điều chưa từng có tiền lệ xảy ra, đó là ngày họp mừng này đã bị hoãn trong hoàn cảnh chung của xã hội (thông báo ngày 10/03/2020), và những thao thức ấy được thay bằng bùi ngùi lỗi hẹn, vì hầu hết anh chị em đều cảm nhận sự tiếc nuối cho thực tại. Tất cả cũng chỉ bởi hai từ “cách ly”, nhưng quan trọng là ta đã cách ly tự bao giờ hay hôm nay mới cách ly. (trích TÂM TÌNH NGÀY BỔN  MẠNG của BĐD – 2020)

Năm nay, tại Việt Nam tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy vậy, ngày Giỗ Tổ 2021 cũng được tổ chức khá dè dặt, nhiều anh em ở xa không thể về hội ngộ. Chương trình bắt đầu vào lúc 9g00 ngày 14.4.2021, có khoảng 80 anh chị em hiện diện tại Hội trường lớn TGM. BĐD báo cáo sinh hoạt, báo cáo quỹ trong năm qua. Năm qua là một năm khá buồn tẻ do Covid-19 hoành hành, may mà còn duy trì được các Thánh lễ cầu nguyện hàng tháng tại TTMV, may mà còn có trang web để thông tin liên lạc,…

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 10g00, tại nhà nguyện TGM, do Cha giáo Stephanô Nguyễn Văn Đậu chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Nguyễn Quang Diệu –Chánh văn phòng TGM, Cha giáo Anrê Trần Xuân Cương, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy -Giám đốc Chủng viện, Quý Cha TGM, Quý Cha Chủng viện LBT và Quý Cha đồng môn.

Cùng về hiệp dâng Thánh lễ có Quý Sơ NVHB, Quý Thầy, Ứng sinh và khoảng 80 anh chị em Gia đình Lê Bảo Tịnh trong tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Mừng kính Thánh Bổn mạng Gia đình Lê Bảo Tịnh hôm nay, cộng đoàn cùng hiệp một lòng tạ ơn Chúa vì bao hồng ân Ngài đã tuôn đổ, gìn giữ chúng ta vượt qua bao khó khăn trong suốt những năm tháng qua. 

Trong Thánh lễ  này, xin cầu nguyện cho các vị Ân sư, Đức Giám mục giáo phận, Quý Cha giáo, Quý ân nhân. Xin dâng lời nguyện cầu đến những vị đã khuất: Đức cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực, Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa cùng Quý Cha, Ân nhân và Anh chị em.

Xin nhớ đến Quý Cha, và các Anh Chị Em gia đình Lê Bảo Tịnh đang trên giường bệnh, xin Chúa ban ơn trợ giúp, nâng đỡ để luôn biết phó thác, tin tưởng vào Chúa. Chúng con một lòng dâng lên Chúa lời cầu nguyện trong tâm tình cảm tạ, biết ơn. (trích Bài dẫn lễ).

Sau các bài đọc, Cha Đa Minh Phạm Sỹ Hiện chia sẻ về chủ đề: “Bước theo Thầy”.

Bước theo Thầy để nhớ đến bước chân Thánh tổ Phaolô Lê Bảo Tịnh hiên ngang trên đường ra pháp trường Bảy Mẫu, Nam Định: “Anh em ở lại bình an, chịu khó giữ đạo và can đảm bền vững, đừng sợ chết nhé”.

Bước theo Thầy, như trong Bài đọc I: “Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài. Ðối với con mắt của người không hiểu biết, thì hình như các ngài đã chết và việc các ngài từ biệt chúng ta, là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an.” (Kn 3,1-9).

Bước theo Thầy, bước theo tiếng gọi thôi thúc của Chúa Giêsu: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9, 23-26).

Bước theo Thầy là lựa chọn trước cái được và cái mất mà bài Tin Mừng hôm nay đòi hỏi.

Bước theo Thầy, xin Chúa nâng đỡ chúng con, “Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con.” (Tv 23)

Bước theo Thầy, chúng con vui mừng hát lên: Hồng ân Chúa theo con hết mọi ngày trong suốt cuộc đời và trong nhà Chúa con sẽ ngợi ca danh Chúa đến muôn đời. Amen.

Sau Thánh lễ, Quý Cha, Quý Sơ, Quý Thầy, Ứng sinh cùng với Gia đình Lê Bảo Tịnh chung vui tiệc mừng thân mật, nghĩa tình.

 

Bài giảng lễ: BƯỚC THEO THẦY


Chương trình bắt đầu vào lúc 9g00 ngày 14.4.2021, tại Hội trường lớn TGM


BĐD báo cáo sinh hoạt, báo cáo quỹ trong năm qua


Tập hát


Cha giáo Stephanô Nguyễn Văn Đậu chủ tế


Cha Đa Minh Phạm Sỹ Hiện giảng lễ


Cộng đoàn phụng vụ


Cộng đoàn phụng vụLời nguyện tín hữu


Dâng lễ


Tạ ơn cuối lễ


Chụp hình lưu niệm


HÌNH ẢNH
 

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây