Thánh lễ cầu nguyện tháng 11-2021

Thứ ba - 14/12/2021 03:47 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   316
Vào lúc 5g00 thứ Ba ngày 02.11.2021, Lễ Các Đẳng Linh Hồn – Cầu cho các tín hữu đã qua đời, Cha Giuse Bùi Công Chính đã cử hành Thánh lễ (trực tuyến) cầu nguyện cho Gia đình Lê Bảo Tịnh.
Thánh lễ cầu nguyện tháng 11-2021

LBT- Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời

Hàng tháng, Anh em LBT thường quy tụ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho nhau vào sáng thứ Ba đầu tháng. Do tình hình dịch bệnh, không thể họp nhau dâng lễ cộng đồng nhưng vẫn hiệp thông qua màn hình trực tuyến.

Vào lúc 5g00 thứ Ba ngày 02.11.2021, Lễ Các Đẳng Linh Hồn – Cầu cho các tín hữu đã qua đời, Cha Giuse Bùi Công Chính đã cử hành Thánh lễ (trực tuyến) cầu nguyện cho Gia đình Lê Bảo Tịnh. Cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, cầu nguyện cho Ông Bà, Cha Mẹ, anh em thân hữu đã qua đời. Tri ân và cầu nguyện cho Quý vị Ân Sư, Quý vị Ân nhân. Tưởng nhớ, cầu nguyện cho Quý Cha và anh em đồng môn Lê Bảo Tịnh đã qua đời.

Xét theo bậc lễ, Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời không trọng bằng lễ Các Thánh Nam Nữ ngày 01-11, nhưng bầu khí thánh thiêng của ngày lễ 02-11 xem ra thâm trầm và sâu đậm hơn. Người ta lý giải rằng đó là đạo hiếu của dân Việt chúng ta. Nghĩa tử, nghĩa tận.

Tháng 11 lại về, Giáo Hội dành trọn một tháng để chúng ta không chỉ sống đạo thảo hiếu với mẹ cha, tổ tiên ông bà đã qua đời, sống tình bác ái đối với các linh hồn ít ai nhớ tới quen được gọi là các “linh hồn mồ côi” hay “các đẳng”, mà còn là tháng chúng ta thể hiện tình liên đới hiệp thông cách thiết thực và sâu đậm.

Động lực và sức mạnh để chúng ta sống tình hiệp thông liên đới với các đẳng linh hồn không dừng lại ở các nguyên nhân là tình cảm huyết nhục của tình đạo hiếu hay là lòng xót thương nhân bản tự nhiên mà còn đặc biệt xuất phát bởi niềm tin vào Đấng mà chúng ta tôn thờ là Đấng ngàn trùng chí thánh, Đấng công bình vô cùng và đầy tình yêu thương bao la.

Ngày 27/10/2021, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Toà Ân giải Tối cao, và Đức ông Krzysztof Nykiel, Phó Toà Ân giải Tối cao, đã công bố sắc lệnh cho phép các tín hữu được lãnh nhận Ơn Toàn Xá dành cho các tín hữu đã qua đời kéo dài suốt tháng 11 năm nay.

Sắc lệnh của Toà Ân giải Tối cao giải thích rằng theo thỉnh nguyện của nhiều mục tử trong Giáo hội, do tình trạng đại dịch kéo dài, Toà Ân giải Tối cao “xác nhận và mở rộng trong trọn tháng 11 năm 2021 tất cả các ơn ích thiêng liêng đã được ban hành ngày 22 tháng 10 năm 2020, qua sắc lệnh số 791/20/I”. (CSR_7170_2021).

Trong sắc lệnh, Toà Ân giải Tối cao quyết định:

- “Ơn Toàn Xá được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, thông thường chỉ trong những ngày từ 1-8/11, có thể chuyển sang các ngày khác đến hết tháng 11. Những ngày này, do mỗi tín hữu tự chọn, có thể tách biệt nhau” (không cần các ngày liên tiếp).

- Khi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện và đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính, có thể dời không chỉ vào ngày Chúa Nhật trước hoặc sau đó, hoặc vào ngày lễ Các Thánh, mà còn có thể vào một ngày nào khác của tháng 11, do mỗi tín hữu tự chọn.

- Đối với những người già, người bệnh hoặc những ai vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá, miễn là họ hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu khác, hoàn toàn xa lánh tội lỗi và với ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết sống tinh thần đạo hiếu kết hiệp với Chúa Ba Ngôi và với những linh hồn những người thân yêu chúng ta đang chịu thanh luyện. Xin cho chúng con biết nhớ đến các linh hồn để cầu nguyện cho các ngài, và cũng xin cho chúng con ý thức được thân phận mỏng manh của kiếp người để sám hối và chuẩn bị cho cuộc ra đi của mình có ý nghĩa. Ước gì mai sau chúng con cũng được hợp cùng các bậc tổ tiên để ca ngợi Chúa không ngừng trên Thiên Quốc. Amen.

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây