Bộ Giáo lý Đức tin chuẩn bị công bố văn kiện mới

Thứ sáu - 26/04/2024 08:00 | Tác giả bài viết: Vatican News |   122
Bộ Giáo lý Đức tin đang hoàn tất một văn kiện mới, nhằm thiết lập các quy tắc rõ ràng về sự phân định các cuộc hiện ra và các hiện tượng siêu nhiên tương tự khác.
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)

Bộ Giáo lý Đức tin chuẩn bị công bố văn kiện về sự phân định các cuộc hiện ra


Ngày 23/4, Đức Hồng Y Manuel Fernandez, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin đã cho trang mạng National Catholic Register của Mỹ biết điều này. Trước đó, ngày 22/4, Đức Hồng Y đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến, nhưng không tiết lộ với giới báo chí nội dung chi tiết cũng như thời điểm công bố văn kiện này.

Vào năm 1978, vào thời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, Toà Thánh đã ban hành một văn kiện liên quan đến các cuộc hiện ra. Trong văn kiện đó, Bộ Giáo lý Đức tin đã đưa ra các quy tắc để tiến hành phân định các trường hợp được cho là hiện ra và mặc khải. Văn kiện khẳng định rằng Giáo hội có trách nhiệm trước tiên là thẩm định các sự kiện và sau đó cho phép tôn kính công khai, nếu việc xem xét là thuận lợi, và sau cùng đưa ra phán quyết chung kết về sự xác thực và đặc tính siêu nhiên của sự kiện. Văn kiện cũng nêu ra những tiêu chuẩn tích cực và tiêu cực để thẩm định sự xác thực của các hiện tượng như thế và khi nào, với thẩm quyền thế nào giáo quyền phải can dự, kể cả Tòa Thánh, nếu cần. Văn kiện cũng nhấn mạnh rằng sự thận trọng tối đa phải được sử dụng khi điều tra về các sự kiện.

Văn kiện gần đây nhất của Tòa Thánh liên quan đến những cuộc hiện ra, được Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố vào năm 2001. Văn kiện có tựa đề “Chỉ nam về lòng đạo đức bình dân và phụng vụ; các nguyên tắc và hướng dẫn”. Dựa theo sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo và tham chiếu những đoạn nói về mặc khải tư, Bộ nói rằng những mặc khải tư  “không thuộc kho tàng đức tin” và nói thêm rằng chức năng của các mặc khải này không phải là “cải tiến” hoặc “hoàn thiện” mặc khải chung kết của Chúa Kitô, nhưng giúp sống trọn vẹn hơn trong một giai đoạn nào đó của lịch sử”.

Bộ nói thêm: “Được hướng dẫn bởi Huấn quyền Giáo hội, cảm giác của các tín hữu biết phân định và đón nhận những gì trong những mặc khải này cấu thành nên lời mời gọi đích thực của Chúa Kitô hoặc các thánh của Người đối với Giáo hội (n.67).

Trong nhiều thế kỷ có hàng ngàn cuộc hiện ra được nói đến, nhưng Giáo hội chỉ công nhận rất ít trong số đó. Như trường hợp đền thánh Đức Mẹ Mễ Du ở Bosnie-Herzégovine, cho đến nay Giáo hội vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hiện tượng được cho là Đức Mẹ hiện ra, mặc dù Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép các cuộc hành hương, và bổ nhiệm một vị Tổng Giám Mục làm đặc uỷ của ngài giám sát hoạt động mục vụ tại đây.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây