Đức Piô VII là người hiệp thông

Thứ ba - 23/04/2024 04:09 | Tác giả bài viết: Vatican News |   127
Trong buổi tiếp kiến các tín hữu hành hương của các Giáo phận Cesena-Sarsina, Savona, Imola và Tivoli của Ý vào sáng ngày 19/4, nhân kỷ niệm 200 năm ngày Đức Giáo Hoàng Piô VII qua đời, Đức Thánh Cha ca ngợi Vị Tôi tớ Chúa là một chứng nhân can đảm của Tin Mừng trong những thời điểm đấu tranh và chia rẽ.
cq5dam thumbnail cropped 750 422
cq5dam thumbnail cropped 750 422

Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

 

 

Đức Giáo Hoàng Piô VII (1742-1823), được bầu Giáo hoàng vào năm 1800, thời kỳ hỗn loạn nhất của lịch sử Giáo hội và Âu châu, đánh dấu bằng cuộc Cách mạng Pháp và sự cai trị của Napoleon.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha mô tả cách Vị Tôi tớ Chúa làm chứng cho ba giá trị quan trọng cần thiết cho hành trình đức tin của cộng đoàn và cá nhân: hiệp thông, chứng tá và lòng thương xót. Ngài nói: “Đức Piô VII đã kiên trì ủng hộ và bảo vệ sự hiệp thông trong thời điểm đấu tranh và chia rẽ khốc liệt. Với sự bình tĩnh và kiên trì bền bỉ trong việc bảo vệ sự hiệp nhất, ngài đã có thể biến đổi sự kiêu ngạo của những người muốn cô lập ngài để có cơ hội lặp lại sứ điệp cống hiến và tình yêu Giáo hội, được dân Chúa đáp lại một cách nồng nhiệt. Kết quả là có một cộng đoàn nghèo hơn về mặt vật chất, nhưng về mặt đạo đức thì gắn kết, mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn”.

Đức Thánh Cha cho rằng ngày nay mẫu gương của Đức Piô VII cũng khuyến khích chúng ta trở thành những người xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo hội, nghĩa là thực hiện sự hiệp thông, khuyến khích hòa giải, thúc đẩy hòa bình, trung thành với sự thật trong đức ái.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Là một người hiền lành Đức Piô VII cũng là một người loan báo Tin Mừng can đảm, bằng lời nói và cuộc sống. Điều này được chứng thực bằng những nhận xét mà ngài nói với các Hồng y cử tri vào đầu triều Giáo hoàng của ngài, khi ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải nêu gương trong sự khiêm tốn, kiên nhẫn, bác ái và trong mọi nghĩa vụ linh mục để bảo tồn chiều kích đích thực của Giáo hội. Đức Piô VII đã sống lý tưởng ngôn sứ Kitô giáo này trong suốt cuộc đời với phẩm giá, lúc thuận tiện cũng như khó khăn, cả trên bình diện cá nhân và Giáo hội.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, mặc dù những khó khăn phải đối diện dưới thời cai trị của Napoléon, Đức Piô VII đã đặc biệt chú ý đến những người nghèo và thực hiện những cải cách xã hội sâu rộng nhằm giải phóng nông dân nghèo, bãi bỏ các đặc quyền và sự tra tấn. Ngài cũng thể hiện lòng thương xót đối với những người bách hại. Mặc dù thẳng thắn tố cáo những lỗi lầm và lạm dụng của họ, nhưng ngài vẫn cố gắng giữ một kênh đối thoại cởi mở và trên hết, luôn tha thứ.

Đức Thánh Cha kết thúc với lời mời gọi các tín hữu hành hương suy gẫm về nhiều giá trị mà ký ức về Vị Tôi Tớ Chúa này gợi lên trong tâm trí: tình yêu sự thật, sự hiệp nhất, đối thoại, quan tâm đến những người nhỏ bé, tha thứ, kiên trì tìm kiếm hòa bình.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây