Bóng đá và cuộc sống

Thứ sáu - 17/04/2020 22:06 |   447
Trong các môn thể thao, bóng đá được coi là môn thể thao “vua”.
fIMG 7992
fIMG 7992

Bóng đá và cuộc sống

Trong các môn thể thao, bóng đá được coi là môn thể thao “vua”. Thất bại của đội U.23 VN ở SEA Games 28 đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến thành công của đoàn Thể thao Việt Nam trên đất Singapore. Đến nỗi, tuyển thủ của các môn khác phải than trời vì, họ luôn bị khổ lây và khổ oan vì “ông” bóng đá. Thật vậy, dường như người ta sẵn sàng đổi cả trăm tấm HCV của các môn khác để chỉ lấy ngôi đầu của bóng đá.

Hồi học ở Chủng viện, cũng có nhiều môn thể thao nhưng các chú vẫn “mê” nhất môn bóng đá. Nhớ lại ngày đầu ngô nghê, chẳng biết luật lệ gì, cứ lao vô đá nháo nhào. Vậy mà vui! Bất kể giờ chơi buộc hay giờ chơi tự do, sân bóng đá luôn tiềm ẩn một sức mạnh vô hình cuốn hút mọi người. Nhiều lần ham chơi quá, quên cả tắm rửa.

Mỗi dịp lễ trọng có tổ chức thi đấu bóng đá thì hôm ấy như một ngày hội lớn, tất cả đều “cháy” hết mình, đều “lăn” theo trái bóng, bất kể là cầu thủ hay là cổ động viên. Thật hào hứng! Thật cuồng nhiệt! Nhất là những trận “vác chuông đi đánh xứ người”. Vừa tạo được tình giao hảo với các thanh niên học sinh ngoài đời, vừa học hỏi được nhiều điều lý thú.

Mấy năm trước, GĐ.LBT cũng “gây” được phong trào bóng đá khá sôi nổi. Có cả video tung lên mạng, thiên hạ bình luận rôm rả. Thỉnh thoảng xem lại những trận đấu “nảy lửa” ấy cũng làm cho mình cảm thấy “khỏe ra”!

Tuy đã ngoài 50 cả rồi, vậy mà có nhiều anh còn “chiến đấu” tốt, vẫn tham gia các giải bóng đá ở Giáo xứ, Giáo hạt như: anh Nghiêm Đình Đức, anh Lưu Thế Hùng (lớp Giuse), anh Cao Vĩnh Phú (lớp Têrêxa), anh Hoàng Đình Hóa (lớp Don Bosco), anh Nguyễn Anh Minh (lớp Savio),…

Nhiều anh “phong độ” không còn được như xưa nữa nhưng tinh thần thể thao thì “trên cả tuyệt vời” như: anh Châu, anh Điệp, anh Kim, anh Tám, anh Thành gồ (lớp Vô Nhiễm), anh Dung, anh Hảo, anh Khoa, anh Lý (lớp Giuse), anh Bình, anh Chi, anh Chính, anh Hằng, anh Phúc, anh Tiến (lớp Truyền Tin), anh Công (lớp Phanxicô), anh Hùng, anh Sơn (lớp Têrêxa), anh Cường (lớp Saviô),…

Sáng nay, mấy anh em ngồi uống cà phê tại nhà anh Hoàng Mạnh Cường, chợt nhớ đến anh Nguyễn Văn Kim, trưởng ban thể thao vẫn đang còn đương nhiệm, liền gọi điện cho anh. Anh bận về quê dự đám cưới, không đến “họp” được nhưng đồng ý sẽ cố gắng tổ chức một trận bóng đá “nhớ đời” vào một ngày không xa.

Qua đây, anh Kim cũng nhờ thông báo để tất cả mọi thành viên Nhà Họ Lê (khắp 5 Châu) biết, để chuẩn bị tham gia và cổ vũ cho trận cầu sắp tới. Anh em nào còn giữ quần áo thi đấu, xin vui lòng giao lại cho anh Kim. Nếu thiếu sẽ nhờ các Mạnh Thường Quân hỗ trợ để trang bị thêm kịp thời, vì lần này tổ chức đá trên sân lớn (theo tiêu chuẩn Quốc tế), số cầu thủ sẽ đông hơn.

Trong thông điệp gửi đến các cầu thủ và những người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu ngày khai mạc World Cup 2014, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh: “Hãy để những trận cầu lan tỏa tinh thần đoàn kết trong tập thể, nói không với phân biệt chủng tộc và sự tham lam”. Là người Argentina, Đức Giáo hoàng thấu hiểu tình yêu bóng đá sâu đậm như thế nào trong lòng người hâm mộ. Ngài nói: “Bóng đá dạy cho chúng ta ba điều. Thứ nhất, nó cổ vũ sự hoà bình và tinh thần đoàn kết. Phải cùng hỗ trợ nhau mới mong giành được mục tiêu của mình. Thứ hai, bóng đá cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của tinh thần hữu nghị. Thứ ba, qua bóng đá, chúng ta học cách tôn trọng đối phương”.

Theo Đức Thánh Cha, để đi đến chiến thắng cuối cùng, chúng ta phải vượt qua cái tôi cá nhân to lớn, tính ích kỷ, thiếu thông cảm. Bóng đá cũng như cuộc sống. Và: “Chúng ta đừng bao giờ quay lưng với cuộc sống. Đừng bao giờ đứng ngoài cuộc. Hãy tham gia và góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hy vọng, trận cầu sắp tới sẽ góp phần gắn kết anh em Nhà Họ Lê khắp 5 Châu ngày càng bền chặt bằng tinh thần Lê Bảo Tịnh trong cuộc sống tươi đẹp.

Nhóm Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây