Giỗ Tổ 2020

Thứ hai - 13/12/2021 03:25 | Tác giả bài viết: BBT |   274
Năm nay chúng ta không được hội tụ mừng kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh vì đại dịch Covid-19.
Giỗ Tổ 2020

Giỗ Tổ 2020


Thời gian thấm thoát thoi đưa! Một năm đã trôi qua. Năm nay chúng ta không được hội tụ mừng kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh vì đại dịch Covid-19.

Không được gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng, nhưng chúng ta vẫn có thể gặp nhau qua internet, qua Trang web Gia đình Lê Bảo Tịnh và qua Thánh lễ trực tuyến mỗi ngày.

Nhớ lại, nhân ngày Giỗ Tổ năm 2011, Cha giáo Giuse Trần Xuân Lãm (Canada) đã gửi về những tâm tình rất đáng trân quý:

Tôi xin kính gửi lời chào và kính thăm tất cả quý Cha và các anh chị em thân yêu trong gia đình Lê Bảo Tịnh.

Tôi không biết ai đã đặt tên cho chúng ta, cái tên tuyệt vời: Gia đình Lê Bảo Tịnh. Có lẽ chúng ta hãy biết ơn các Cha, và những anh chị em đã có sáng kiến đặt tên ấy ngay từ thuở ban đầu. Gia đình Lê Bảo Tịnh, một cái tên nói lên tất cả tình cảm, tâm tư và nguyện vọng của anh chị em chúng ta. Thật vậy, tôi thiết nghĩ không gì đẹp hơn là gia đình, cũng chẳng có gì đáng quý hơn gia đình. Chính Chúa Ba Ngôi là một gia đình thiện hảo tuyệt vời, gia đình Thánh gia là gia đình gương mẫu thánh thiện. Chúng ta hãnh diện vì ta thuộc về Gia đình Lê Bảo Tịnh, vị Thánh tổ lừng danh của chúng ta.

Thưa anh chị em, chúng ta hãnh diện là phải, bởi vì ngày nay anh chị em trong gia đình chúng ta đang trải rộng khắp 4 phương trời. Thế hệ thứ nhất đang già, thế hệ thứ hai đang lớn, thế hệ thứ ba đang hình thành. Cái gì sẽ nối kết chúng ta, cho dù cánh thời gian bay đi không ngừng. Mới năm nào đó thôi, mà ngày nay nhiều người tóc đã điểm sương. Mới hôm nào còn có nhau, mà nay mỗi người một ngả. Có những người đã nằm xuống, có những người đang lao đao giữa biển đời. Thời gian là một cuộc hành trình ra đi biền biệt, bởi vì thời gian trôi mãi không ngừng, và không bao giờ trở lại. Bóng thời gian như cánh vạc cô đơn, buồn bã. Thời gian cứ bay mãi về cõi hư vô, cái còn lại chỉ là một vết tích kỷ niệm nhạt mờ.

Tuy nhiên, những kỷ niệm mà anh chị em trong gia đình Lê Bảo Tịnh đã để lại, là một trải nghiệm đầy thử thách. Anh chị em chúng ta đã chung tay góp sức làm việc. Tôi ở nơi xa xôi, luôn thầm cảm phục anh chị em vẫn hăng say sinh hoạt. Anh chị em đã tìm mọi cách liên hệ với nhau, cố gắng nâng đỡ nhau, trao cho nhau chút tình thân tương trợ, và khuyến khích nhau làm việc tông đồ. Con thuyền của chúng ta ra khơi bập bềnh sóng gió, dù chúng ta chưa thể khắc phục được những cơn gió to sóng lớn, nhưng chúng ta cũng đã làm được một cái gì đó. Những sinh hoạt đầy thiện chí của anh chị em đã nói lên, dù nhỏ bé, nhưng là chất liệu để Chúa làm những điều kỳ diệu nơi chúng ta: “Vâng lời Thầy, con thả lưới” (x Ga 21:6).

Anh chị em thân mến, nếu chúng ta muốn vượt qua biển đời đầy sóng gió, tôi xin anh chị em hãy nắm lấy tay nhau, cùng giúp nhau đẩy con thuyền gia đình Lê Bảo Tịnh tiến lên. Chúng ta sẽ gạt bỏ tất cả những khác biệt, những tị hiềm nếu có. Chúng ta hãy một lòng chung tay kẻ chèo người chống, kẻ tát nước, kẻ quăng chài, người kéo lưới, thậm chí một số người ngồi đó xem ra chẳng làm gì, nhưng có ý canh chừng cho con thuyền lướt sóng, người đó cũng thật cần thiết cho gia đình của chúng ta.

Xưa rày không thiếu các tổ chức, các hiệp hội đã mệnh danh mình là gia đình. Nhưng có lẽ gia đình Lê Bảo Tịnh được Chúa đoái thương chúc phúc vì đã thực hành lời Chúa: “Các con hãy thương yêu nhau, như Thầy đã thương yêu các con” (Ga 15:12). Bởi vậy, tôi dám chắc, gia đình Lê Bảo Tịnh sẽ trở thành “đại gia” tên tuổi rực sáng, không phải vì giàu có, vì tiền bạc, và danh vọng trần gian, nhưng gia đình của chúng ta là một đại gia đình thánh thiện, vì nó rập khuôn theo gia đình của Thiên Chúa. Gia đình của chúng ta có đầy chất tình, đầy chất thơ, không gò bó cứng ngắc, không giáo điều câu chấp, nhưng là một gia đình thánh thiện, mà vẫn đậm nét nên thơ, lãng mạn, vì nó quy tụ nhiều thành phần “tu” cũng như “tục”. Chúng ta có những nam nhi can đảm, có những bóng hồng yểu điệu mà ngoan hiền, chúng ta sẽ đi vào huyền thoại của chân trời rực sáng cao nguyên nắng sớm mưa chiều.

Nhờ ơn Chúa, tên tuổi của chúng ta sẽ còn tồn tại mãi đến các thế hệ tương lai, nối tiếp bước chân của Thánh tổ Lê Bảo Tịnh, Đấng đã vì Chúa mà chết đi cho bản thân, để danh Thiên Chúa được cả sáng cho đến thiên thu vạn đại. (Lm. Giuse Trần Xuân Lãm)

Mừng kính Thánh Bổn mạng Gia đình Lê Bảo Tịnh hôm nay (06.4.2020), trong đại dịch Covid-19 đang làm cả thế giới lao đao, hoảng loạn, chúng ta cầu xin Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Tổ Phaolô Lê Bảo Tịnh, xin cho chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha, vác Thánh giá theo chân Chúa Giêsu, để Ngài đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ che chở chúng con, xin cho chúng con can đảm vượt qua cơn thử thách, xin giải thoát chúng con khỏi mọi nguy hiểm. Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa, đừng để dịch bệnh cướp mất niềm tin của chúng con.

Xin cho mỗi người luôn nhớ lời dặn dò của Thánh Tổ trước khi lãnh phúc tử đạo: “Anh em ở lại bình an, chịu khó giữ đạo và can đảm bền vững, đừng sợ chết nhé”. (Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh).

BBT 

 Tags: Giỗ Tổ 2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây