Nhật ký thời Covid-19 (8)

Thứ hai - 13/12/2021 03:54 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   275
Theo gương bà quê ở Canaan, chúng con khẩn khoản nài van: “Lạy Chúa, xin thương xót con!” (Mt 15, 21).
Nhật ký thời Covid-19 (8)


hình minh họa (nguồn: internet)

Ban Mê, ngày 16.8.2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long chính vụ năm nay giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, khiến người trồng thanh long ở xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (Giáo xứ Châu Sơn) điêu đứng. Gia đình anh Phan Quốc Thiết (thôn 2, xã Cư Êbur) có 800 trụ thanh long ước tính thu 20 tấn. Thời điểm đầu vụ anh bán được giá từ 9.000-10.000 đồng/kg. Bây giờ, giá tại vườn còn 2.000 đồng/kg, hái cũng lỗ, không hái thì xót. (Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nong-dan-dak-lak-dieu-dung-vi-thanh-long-rot-gia-con-2000-dongkg-1705127.tpo)

“Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Thành phố Buôn Ma Thuột đang bị cách ly vì đại dịch, nông sản rớt giá, thậm chí không bán được, người dân biết sống bằng cách chi? Covid-19 đợt 1 hồi tháng 4-2020 người ta còn thấy xuất hiện ATM gạo hỗ trợ người nghèo, rồi chính phủ trợ cấp, rồi các đoàn từ thiện, rồi hàng xóm giúp nhau. Covid-19 đợt này, ai cũng khó, lo cho mình chưa xong thì lo cho ai được! Thậm chí còn “né” nhau vì sợ “dính” virus!

Cách ly xã hội có nghĩa là hàng quán đóng cửa, công nhân thất nghiệp; có nghĩa là không có nguồn thu. Tuy nhiên, tiền thuê nhà vẫn phải trả; tiền điện, tiền nước, điện thoại, internet vẫn phải đóng; ăn uống hằng ngày vẫn phải chi; chỉ giảm được tiền xăng và tiền rượu! Tình hình này nếu kéo dài, không biết có “trụ” nổi không?

Bài Phúc âm hôm nay, Thánh Matthêu thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu thử thách một bà quê ở Canaan đến xin chữa lành cho con gái bị quỷ ám. Chúa đã thử thách bà tận căn khi nói: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. (Mt 15, 26). Nhưng người đàn bà vẫn kiên trì khiêm hạ tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Bà thưa: “Vâng, lạy Ngài, nhưng chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống” (Mt 15, 27). Bà đã được Chúa Giêsu khen ngợi và ra tay cứu giúp: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành. (Mt 15, 28).

Thánh lễ online lúc 5g00 sáng nay do Đức Cha Giáo Phận chủ sự. Lời Chúa mời gọi chúng ta tin tưởng vào Chúa và chạy đến với Ngài. Chúng ta tạ ơn Chúa đã cho thành phố Buôn Ma Thuột qua 2 tuần cách ly không có thêm ca bệnh mới và đã khống chế được ổ dịch trên địa bàn.

Lạy Chúa Giêsu! chúng con đã vượt qua 14 ngày cách ly, nhưng gian khó vẫn còn trước mắt, nhiều gia đình đang lâm vào hoàn cảnh đói nghèo, trong số đó có gia đình anh em LBT chúng con. Theo gương bà quê ở Canaan, chúng con khẩn khoản nài van: “Lạy Chúa, xin thương xót con!” (Mt 15, 21).
 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây