Nhật ký thời Covid-19 (34)

Thứ hai - 13/12/2021 04:36 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   300
Tại Ban Mê Thuột, vẫn chưa có Thánh lễ cộng đồng, chúng ta tiếp tục xem lễ online và cùng nhau cầu nguyện cho dịch bệnh chóng qua, cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo phận nhà.
Nhật ký thời Covid-19 (34)


Quán bar, vũ trường tại TP.HCM hoạt động từ 18g ngày 7/9. (Ảnh minh họa)

Ban Mê, ngày 11.9.2020

Hôm nay, lệnh cách ly y tế tại thôn 7, xã Cư Êbur, TP.BMT do bệnh bạch hầu đã được dỡ bỏ. Như vậy, các hoạt động tập trung đông người và các trường học trên địa bàn đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Bản tin 6g sáng ngày 10/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết tính đến hôm nay cũng đã 8 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện chúng ta đã chữa khỏi 890 bệnh nhân. Trong số các trường hợp còn lại đã có 50 người xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

Các ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương cũng đã trải qua nhiều ngày không có ca mắc mới, trong khi đó số bệnh nhân được khỏi bệnh tại các địa phương đang ngày một tăng lên. Nhiều ca bệnh có bệnh lý nền đã được chữa khỏi Covid-19, tiếp tục điều trị bệnh nền.[1]

Tại TP.HCM, ngày 7/9, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn cho phép các cơ sở kinh doanh quán bar, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 18g ngày 7/9.

Tại TP Đà Nẵng, ngày 8/9, UBND TP Đà Nẵng có công văn đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người từ TP Đà Nẵng đến các địa phương khác.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân từ TP Đà Nẵng đến các địa phương khác, đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Ban Mê Thuột, vẫn chưa có Thánh lễ cộng đồng, chúng ta tiếp tục xem lễ online và cùng nhau cầu nguyện cho dịch bệnh chóng qua, cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo phận nhà.

Thánh lễ online sáng thứ Sáu, 11.9.2020, do Cha Giuse Bùi Công Chính chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn: Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết kiếm tìm thánh ý Chúa và được sống trong bình an.

Sau bài Tin Mừng (Lc 6, 39-42), Cha Giuse chia sẻ: Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta việc xây dựng cộng đoàn khởi đi từ bản thân mình. Mỗi cộng đoàn đều có những quy định chung mà mọi người cùng xây dựng, cùng góp ý. Thế nhưng, việc người thì sáng, việc mình thì quáng. Chúa nói: “hãy lấy cái đà ra khỏi mắt ngươi trước đã, để mắt ngươi được nhìn thấy rõ hơn”. Phải xét mình trước đã, rồi hãy nhìn đến kẻ khác. Tâm hồn mình phải có tình yêu trước đã. Nếu yêu cộng đoàn thì chúng ta có thể xây dựng cộng đoàn nên tốt đẹp.

Xin Chúa cho chúng ta có con tim để yêu nơi mình đang sống, nơi mình đang làm việc để cuộc sống của chúng ta mỗi ngày nên hoàn thiện hơn.

Một chút suy tư: “Người mù có thể dẫn người mù được chăng?”

Người dẫn đường thì phải nhìn thấy rõ đường đi, không thể là người mù. Người chỉ huy phải là người khôn ngoan, hiểu biết để hướng dẫn người khác hành xử mang lại hiệu quả tốt đẹp.

Chúa Giêsu kêu gọi những người có trách nhiệm dẫn đường trong Giáo hội hoặc ngoài xã hội nhận thức được vai trò của mình và luôn luôn nhận ra con đường đúng đắn để dẫn dắt người khác.

Chúa Giêsu cũng căn dặn chúng ta phải dẹp bỏ tính tự phụ và thói đạo đức giả. “Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy?” Chúng ta thường che giấu khuyết điểm của mình, nhưng lại hay phê phán khuyết điểm của người khác.

Vì thế, Chúa Giêsu khuyên dạy chúng ta về việc sửa lỗi anh em phải dựa trên đức ái và tình yêu thương. Tất cả chúng ta đều có sai sót, nên, trước khi lên án người khác, cần khiêm tốn nhìn lại bản thân mình, “lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã”.

Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn, nhìn thấy sự yếu đuối bất toàn của mình để đón nhận Lời Chúa là ánh sáng dẫn đường chúng con đi tìm về nguồn Chân lý đích thực. Xin cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội cũng như những người lãnh đạo ngoài xã hội ơn khôn ngoan, nhận ra con đường đúng đắn để thế giới được hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây