Nhật ký thời Covid-19 (29)

Thứ hai - 13/12/2021 04:28 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   265
Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước, cách riêng, cho những vùng đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Nhật ký thời Covid-19 (29)

 

Ban Mê, ngày 06.9.2020

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước chính thức tham gia lễ khai giảng năm học 2020-2021, đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới. Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mọi thứ được tổ chức đơn giản, tinh gọn nhất có thể. Công tác phòng chống dịch được đẩy mạnh tối đa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả học sinh, giáo viên, và cán bộ nhà trường.

Đặc biệt hơn, phải kể đến Lễ khai giảng ở tâm dịch Đà Nẵng. Tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), lễ khai giảng chào năm học mới được tổ chức online vào lúc 7g30. Trường có 1.055 học sinh, 30 lớp, nhưng lễ khai giảng chỉ có một số giáo viên và cán bộ nhà trường. Học sinh ở nhà dự lễ khai giảng online qua TV.

Tại TP. Buôn Ma Thuột, lễ khai giảng của các trường học được tổ chức theo tinh thần chung, đơn giản, tinh gọn và đầy đủ ý nghĩa.

Riêng tại Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng thuộc buôn Dha Prông (còn gọi là thôn 7), xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, tạm dừng khai giảng năm học mới 2020-2021. Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Buôn Ma Thuột cho biết, do nằm trong khu vực cách ly y tế phòng chống dịch bạch hầu, nên tạm thời Trường phải đóng cửa. (Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử) [1]


Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước, cách riêng, cho những vùng đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Thánh lễ online lúc 5g sáng Chúa Nhật, 06.9.2020, do Đức Cha Giáo Phận chủ sự. Lời Chúa hôm nay mời gọi cộng đoàn sống tinh thần cởi mở, bảo vệ sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Nếu anh em mình có lầm lỗi, cần nhắc nhở trong tình yêu thương, sự tôn trọng.

Sau bài Tin Mừng (Mt 18, 15-20), Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ lời dạy của Chúa Giêsu về việc sửa lỗi nhau trong tình huynh đệ.

Trong đời sống Giáo hội, mỗi người tín hữu phải có thái độ như thế nào để bảo vệ sự hiệp nhất trong cộng đoàn (gia đình, giáo xứ, hay nhóm bạn,…). Chúng ta cần phải sống trong tinh thần hòa giải, trong bầu khí vui mừng, yêu thương và tôn trọng.

Thời nay, người ta hay sống theo chủ nghĩa cá nhân, quên mất quyền lợi chung và quyền lợi của người khác. Vì thế dễ tạo ra những xung khắc. Trách nhiệm của chúng ta là giải tỏa xung khắc đó trong cộng đoàn. Chúng ta cần can đảm gặp gỡ đối thoại, trình bày với lòng yêu thương, với thái độ tế nhị và đầy lòng thương xót. Chúng ta cần giúp anh em mình nhận ra khuyết điểm để tạo nên sự hiệp nhất, tình yêu tha nhân, sự hòa giải và niềm vui.

Xin cho chúng ta biết khiêm tốn vì những ơn lành Chúa ban và biết tôn trọng những ơn lành Chúa ban cho anh em mình nữa.

Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.

Một chút suy tư: Bài Phúc Âm (Mt 18, 15-20) hôm nay, Chúa Giêsu khuyên dạy và hướng dẫn các môn đệ cách sửa lỗi cho anh em mình. Khi góp ý sửa lỗi cho nhau, chúng ta cần đối thoại riêng tư và tế nhị. Nếu không hiệu quả, thì nhờ vài người trợ giúp. Không được nữa thì đưa ra cộng đoàn.

Chúa Giêsu cũng đã truyền cho chúng ta giới luật yêu thương, đó là dấu hiệu để nhận biết chúng ta là môn đệ của Chúa. Điều đó có nghĩa là khi ứng xử với nhau phải lấy đức bác ái làm đầu trong mối tương quan với anh em mình; nhất là khi cần góp ý sửa lỗi cho nhau.

Khi sửa lỗi cho anh em mà không có hiệu quả, chúng ta hãy phó thác người anh em đó cho lòng nhân hậu của Thiên Chúa: “Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật” (Rm 13, 10).

Hoa quả của đức bác ái là cầu nguyện: “Ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18, 19-20). Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có Thiên Chúa ngự trị. Xin Thiên Chúa liên kết chúng ta trong tình yêu của Ngài.

 

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây