Đêm ánh sáng cứu độ

Chủ nhật - 19/04/2020 06:11 |   799
“Người đã xuống thế giữa đêm sương tuyết cơ hàn
Để rồi yêu thương tràn lan trên khắp không gian
Đêm ánh sáng cứu độ
ĐÊM ÁNH SÁNG CỨU ĐỘ
[25.12.2011 09:07]
“Người đã xuống thế giữa đêm sương tuyết cơ hàn
Để rồi yêu thương tràn lan trên khắp không gian
Người người cất tiếng chúc tụng hiển danh Thiên Chúa
Đêm phúc lành thánh đức, ôi đêm ân phúc bình an!”

Đêm phúc lành thánh đức, đêm ân phúc bình an, đêm ánh sáng cứu độ. Trong tâm tình đó, đêm nay, 24.12.2011, tại Nhà thờ chính tòa giờ Canh thức bắt đầu vào lúc 9 giờ đêm. Trong nhà thờ không còn một chỗ trống. Cộng đoàn phụng vụ tìm về Bêlem cách đây hơn 2.000 năm. Ở đó, không gian tĩnh mịch, đêm đông giá rét. Ở đó, Con Thiên Chúa đã sinh ra. Ở đó, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” Ở đó, “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người”. Ở đó, “một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” Và ở đó bỗng nhiên “Ánh sáng và vinh quang của Chúa chiếu toả”… Và “Muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

9 giờ 30, trong Ánh sáng chan hòa ấy, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, long trọng chủ sự thánh lễ. Ngài nói:
“Anh chị em thân mến,
Đêm nay, trong bầu khí linh thiêng Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta cùng hiệp lòng với tất cả mọi anh chị em Kitô hữu trên toàn thế giới, hướng lòng về hang đá thờ lạy Ngôi Hai Con Thiên Chúa Làm Người.

Đối với người Kitô hữu chúng ta, đêm nay có một ý nghĩa thật là đặc biệt: Chúng ta hiểu và cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa đối với con người qua việc Con Thiên Chúa bỏ trời cao nhập thể trở nên người như chúng ta. Nhờ việc Nhập Thể của Ngài, con người tội lỗi tìm lại được địa vị làm con Thiên Chúa, được chia sẻ sự sống thần linh.
Nhờ được trở nên con cái của Thiên Chúa, người Kitô hữu luôn nỗ lực sống theo gương Chúa Giêsu, tích cực thánh hóa bản thân và góp phần xây dựng xã hội con người càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mỗi người Kitô hữu trong giáo phận Banmêthuột thân yêu, luôn biết can đảm sống niềm tin một cách mạnh mẽ, biết giới thiệu Chúa Giêsu đến cho mọi người, như các thiên thần đã loan báo Tin Mừng Giáng Sinh trong đêm Chúa xuống thế làm người. Trong thánh lễ đêm nay, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những anh chị em đang đau bệnh, hoặc mắc ngăn trở không thể tham dự lễ Giáng Sinh. Cách riêng, chúng ta cầu nguyện cho những gia đình đang gặp những khó khăn thử thách. Xin Chúa ban cho tất cả mọi người hưởng được niềm vui an bình của đêm Ngôi Hai xuống thế làm người”.

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ:
Anh chị em thân mến,
Bài Tin Mừng của thánh Luca vừa kể cho chúng ta nghe về việc Hài Nhi Giêsu, Đấng Cứu Thế, đã được sinh ra tại Belem như thế nào. Một gia đình đang sống tại miền bắc nước Palestine, Nazareth, do phải về quê khai sổ bộ, đã phải sinh con tại Bethlem, một làng nhỏ bé ở miền nam. Một gia đình trở về quê quán của mình, mà không có được một người thân cho ngụ nhờ, cũng không thể tìm được một chỗ nghỉ trong quán trọ. Có lẽ sự mệt mỏi của người phụ nữ sắp sửa đến ngày sinh nở đã làm cho cửa lòng của những người có điều kiện tiếp đón phải khép lại?


Một người mẹ đến thời mãn nhụy khai hoa không tìm được quán trọ qua đêm, một nơi an toàn cho đứa con đầu lòng chào đời, đã phải sinh con trong máng cỏ hang lừa. Dẫu cho trong hoàn cảnh không thuận tiện, người mẹ vẫn lo lắng chu đáo cho con mình trong điều kiện thật khiêm tốn: “Bà lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ”.

Trong khi Mẹ âm thầm sinh hạ Chúa Giêsu trong hang đá, thì thiên thần đã bày tỏ vinh quang với các vị mục đồng để giới thiệu thân phận cao sang của hài nhi nằm trong máng cỏ: “Anh em đừng sợ. Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Davit, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa”.

Loan tin Đấng Cứu Độ sinh ra, nhưng làm sao nhận ra Người? Các thiên thần báo tiếp: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc trong tã, nằm trong máng cỏ”. Các mục đồng chưa hết ngạc nhiên, thì đông đảo các thiên thần đã cất tiếng hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Anh chị em thân mến,
Anh chị em có cảm thấy ngạc nhiên vì Đấng Cứu Thế phải sinh ra trong chuồng bò không? Có lẽ chúng ta cảm thấy thương hại cho Ngài, vì nếu Ngài sinh ra trong cung điện, trong nệm gấm chăn êm, thì xứng đáng hơn. Nhưng hoàn cảnh bên ngoài đâu có ảnh hưởng đến sứ mệnh của Ngài. Điều quan trọng là Ngài đã đến trần gian để đem ơn cứu chuộc đến cho tất cả mọi con người thành tâm thiện chí đi tìm ơn giải thoát. Chính sự hiện diện của Ngài trong thế giới giúp cho con người có điều kiện tìm ra được chân lý. Chính việc Ngài nhập thể làm người, giúp con người có cơ may tìm lại sự sống thân mật với Thiên Chúa trước khi tổ tông loài người phạm tội. Việc Ngài đồng hành với mọi hạng người trong xã hội, từ những người pharisêu biệt phái đến những người tội lỗi, giúp cho mỗi người biết khám phá ra ý nghĩa đích thực của lời Thiên Chúa mời gọi mình để quyết tâm có một cuộc sống xứng đáng hơn. Ngài đã quên mình chết trên thập giá, để giúp con người chiến thắng tấm lòng ích kỷ, tội lỗi, và những ai đón nhận Ngài, thì Ngài ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa.

Trong đời sống của người Kitô hữu, khi chúng ta noi gương Đức Mẹ, biết chấp nhận cộng tác với Chúa trong những khả năng khiêm tốn của mình với tấm lòng yêu mến, Chúa sẽ làm cho những công việc đó trở nên tuyệt vời. Chúng ta có thể làm thay đổi vận mệnh của mình, cũng như vận mệnh của thế giới, nhờ vào việc đón nhận Chúa Giêsu Kitô và tập sống theo gương Ngài mỗi ngày. Khi có Chúa Giêsu sống trong mình, cuộc đời của ta sẽ được biến đổi, biến đổi nên tạo vật mới.
Trước khi Chúa Giêsu được hạ sinh, máng cỏ chỉ là nơi chứa rơm cho súc vật, hang đá chỉ là nơi trú ẩn cho đàn súc vật. Khi Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu trong hang đá, máng cỏ đã trở thành nơi Chúa ngự, hang đá trở nên mái nhà che ấm Chúa Hài Đồng trong đêm đông lạnh lẽo. Hang đá đã được biến đổi nhờ đón tiếp Chúa Hài Đồng.
Trong những ngày Mùa Vọng, chúng ta đã chuẩn bị tâm hồn qua việc chay tịnh, hãm mình, cải thiện đời sống, dọn lòng xưng tội, để làm cho lòng mình trở nên hang đá bé nhỏ cho Chúa ngự. Và khi Chúa ngự đến trong tấm lòng bé nhỏ của ta, thân xác tầm thường này trở thành đền thờ cho Chúa ngự. Chúa hiện diện trong lòng chúng ta, sẽ trở thành ánh sáng hướng dẫn chúng ta biết sống theo ý Chúa để được trở nên những con người mới, những con người được cứu chuộc.
Lời tiên tri lsaia nói: “Đoàn dân đang bước đi trong tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, đám người sống trong vùng bóng tối nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi”. Ánh sáng không phải chỉ có nhiệm vụ điểm tô cho đêm tối, nhưng giúp cho người đang mò mẫm bước đi trong bóng tối thấy rõ con đường mình phải đi, tránh được những chướng ngại trên đường. Chính ánh sáng giúp cho con người thấy rõ việc mình phải làm, thấy được điều phải tránh, vì mình đang bước đi trong ánh sáng.


Chúng ta đừng ngần ngại để cho ánh sáng của Chúa Giêsu Kitô chiếu soi trên chúng ta. Và chúng ta cũng đừng ngần ngại để Chúa dùng chúng ta như phương tiện mang ánh sáng của Ngài đến cho mọi người.
Khi chúng ta can đảm sống theo lương tâm của mình, biết làm điều lành lánh xa điều ác, biết sống tôn trọng tha nhân, biết sống trong sự công bằng bác ái theo tinh thần mà Chúa Giêsu đã dạy, thì những hy sinh của anh chị em sẽ là ngọn lửa làm cho ánh sáng của Chúa Kitô chiếu soi trong thế gian này.
Đừng nản lòng trước sự dữ, sự bất công đang có vẻ thắng thế trong cuộc sống hiện tại, vì Chúa sẽ can thiệp để bênh vực những con người công chính và những người bị áp bức. Vì khi Mẹ Maria âm thầm đặt người con mới sinh năm trong máng cỏ hang lừa, thì các thiên thần đã ca hát rộn ràng trên không trung loan báo tin vui cho các chú mục đồng.
Trong đêm mừng Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, tôi xin kính chúc tất cả mọi người đang hiện diện trong thánh lễ đêm nay, được tràn đầy sự bình an của Chúa Hài Đồng, được Chúa an ủi vì những hy sinh và những khổ đau mà anh chị em đã phải chịu vì con đường hòa bình mà chúng ta đã chọn. Xin Chúa cho chúng ta biết yêu mến cuộc sống và làm cho cuộc sống của mình và người thân càng ngày càng có ý nghĩa hơn. Qua anh chị em, tôi cũng xin gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả mọi người thân của anh chị em. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta”.

Hôm nay, Thiên Chúa ban cho chúng ta sự bình an đích thực qua Đức Kitô. Ngài ban cho chúng ta Ánh Sáng Cứu Độ là Đức Giêsu. Xin cầu cho hòa bình trên mặt đất, bình an trong lòng người. Xin cho Ánh Sáng đêm nay, Ánh Sáng Cứu Độ chiếu rọi khắp nơi nơi.

Vũ Đình Bình ghi chép
Xin mời xem thêm hình TẠI ĐÂY

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây