Thánh lễ cầu nguyện tháng Sáu

Thứ hai - 13/12/2021 22:46 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   309
Chúa vẫn ở trong con thuyền của chúng ta, của gia đình chúng ta. Thế mà “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?”
Thánh lễ cầu nguyện tháng Sáu
LBT -Thánh lễ cầu nguyện tháng Sáu


Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường,
đường đưa ta đi lên đền Chúa ta.
Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng,
vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.
(Lên Đền Thánh – Lm. Thành Tâm)

Bài ca nhập lễ khởi đầu Thánh lễ sáng nay vào lúc 5g30 ngày 30.6.2020, tại nhà nguyện TTMV, mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện theo tâm tình tháng Sáu:

- Tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

- Tạ ơn Hồng ân Linh mục: Cha giáo Anrê Trần Xuân Cương, Cha giáo Stephanô Nguyễn Văn Đậu, Cha Phêrô Nguyễn Tôn Hoàn, Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền, Cha Giuse Hoàng Kim Toan, Cha Giuse Giang Tử Dương.

- Tạ ơn Hồng ân Hôn phối: anh chị Cao Thanh Hà, anh chị GB. Lưu Công Tiên,…

- Tạ ơn mừng lễ bổn mạng: Thánh Antôn Padôva (13.6), Thánh Gioan Tẩy Giả (24.6), Thánh Phêrô và Thánh Phaolô tông đồ (29.6).

- Tưởng nhớ và cầu nguyện nhân ngày giỗ Cha giáo Vinh Sơn Nam Huân và những anh em đã được Chúa gọi về vào tháng Sáu.

Thánh lễ hôm nay do Cha Giuse Bùi Công Chính chủ sự, Cha GB. Nguyễn Huy Bắc đồng tế và giảng lễ.

Sau bài Tin Mừng (Mt 8, 23-27) thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ xuống thuyền. Và xảy ra biển động dữ dội, mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: “Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!” Chúa phán: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ!

Cha Gioan Baotixita chia sẻ: Câu chuyện thánh Matthêu kể lại thật là hay khiến chúng ta liên tưởng đến đại dịch Covid-19 mới đây. Giữa cơn nguy biến, có người đặt câu hỏi: Chúa ở đâu trong lúc này, Ngài đang ngủ chăng? ĐTC Phanxicô nhận định: Chúa vẫn hiện diện vắng mặt!

Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta hiểu được rằng: Dẫu trên thuyền có Chúa Giêsu, cơn bão vẫn đến. Dẫu các môn đệ là dân chài, nhưng các ngài vẫn sợ hãi. “Ngài vẫn ngủ”. Ngài ngủ vì tin rằng Ngài có đủ quyền năng để chinh phục thiên nhiên, vũ trụ. Ngài ngủ để thử xem, để “test” lòng tin của các môn đệ như thế nào, để các môn đệ nhận ra mình bé nhỏ trước biển khơi.

Suốt bao năm qua, sóng vẫn đánh vào con thuyền Giáo Hội, nhưng Giáo Hội vẫn còn đó. Không yếu đi, nhưng mạnh mẽ hơn. Không lụi tàn mà thánh thiện hơn.

Chúa vẫn ở trong con thuyền của chúng ta, của gia đình chúng ta. Thế mà “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Xin Chúa gia tăng lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn tín thác vào Chúa. Để nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, con thuyền cuộc đời của chúng ta luôn bình an giữa sóng gió biển khơi.

Trong trái tim Chúa yêu muôn đời,
con xin được một chỗ nghỉ ngơi,
nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi
như nước mưa tan trong biển khơi.
Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi,
trái tim con trong trái tim Người,
nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi
là tình con trong khối tình người.
(Trong trái tim Chúa yêu -  Phanxicô)

Bài ca kết lễ nhắc nhở cộng đoàn tâm tình tín thác vào Thánh Tâm Chúa Giêsu: Xin cho tất cả những ai đang gặp đau khổ, đều tìm được con đường sống, khi chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Sau lễ, anh em ngồi lại với nhau bên ly cà phê nghĩa tình, kể nhau nghe những giai thoại một thời của Cha giáo Vinh Sơn Nam Huân, một người Thầy uyên bác và rất mực yêu thương học trò.


Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây