Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Khoa

Thứ sáu - 17/04/2020 03:02 |   774
Thánh lễ được cử hành trang trọng, trong tâm tình tiếc thương vô hạn.
Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Khoa

Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phêrô Trương Văn Khoa

Như tin đã đưa, việc đưa thi hài Cha Phêrô Trương Văn Khoa về Việt Nam chưa thể tiến hành. Sáng nay, vào lúc 10 giờ Thứ sáu, ngày 06 tháng 01 năm 2017, Gia đình Lê Bảo Tịnh đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho Ngài tại nhà thờ giáo xứ Thánh Linh (thuộc giáo hạt Mẫu Tâm - giáo phận Ban Mê Thuột). Địa chỉ: 103 Nơ Trang Gưh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, VN.

Thánh lễ được cử hành trang trọng, trong tâm tình tiếc thương vô hạn. Quý Cha đồng môn, Quý Anh, Chị lớp Giuse, Ca đoàn Lê Bảo Tịnh và khá đông thành viên gia đình cùng về tham dự Thánh lễ. (Mời nghe Bài Chia sẻ của Cha Dom. Phạm Sỹ Hiện)
***

“Tôi có thể làm được mọi sự nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13)

Đó là lòng tin của Thánh Phaolô mà Cha Phêrô Trương Văn Khoa đã chọn làm ý lực sống cho đời mình. Chính lòng tin ấy đã tạo nên sức mạnh tinh thần cho ngài. Ngài ý thức thân phận yếu đuối mỏng giòn, để hoàn toàn tín thác cậy trông vào Thiên Chúa, để sống trọn vẹn trong tình yêu và quyền năng vô biên của Thiên Chúa.

Thật vậy, cuộc đời Cha Phêrô Trương Văn Khoa chính là bản tình ca thi vị ngợi ca Lòng Thương Xót và quyền năng vô biên của Thiên Chúa - Đấng đã ban cho ngài sức mạnh.

Ngày 03/11/1957, ngài được sinh ra trong một gia đình Công giáo đạo hạnh thuộc Giáo họ Thanh Lâm, Giáo xứ Vinh An. Song thân là ông bà Phêrô Trương Văn Lưu và Maria Nguyễn Thị Phương. Tuổi thơ của cậu bé Khoa gắn liền với Giáo xứ Hưng Đạo, một vùng quê hiền hòa ngay sát trung tâm Ban Mê Thuột được ví như làng Na-Gia-Rét năm xưa.

Ngày 03/9/1969, cậu được tuyển chọn vào tu học tại Tiểu Chủng Viện của Giáo phận Banmêthuột, mang thánh hiệu Phaolô Lê Bảo Tịnh. Sau biến cố 1975, Chủng viện bị giải thể, Thầy Phêrô trở về gia đình, giúp mục vụ tại giáo xứ Vinh An, chờ đợi trong tâm tình cậy trông.

Thế rồi, năm 1990, Thầy Phêrô được gọi về Tòa Giám Mục tiếp tục việc tu học và chịu chức Phó Tế tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Ngày 03/12/1993, ngài hân hoan tiến lên Bàn Thánh lãnh nhận thiên chức Linh Mục tại Nhà thờ Chính tòa Banmêthuột.

Cha Phêrô Trương Văn Khoa được Giám mục Giáo phận sai đi mục vụ tại Giáo xứ Buôn Hô từ đó cho đến năm 2015. Đầu năm 2015, Đức Giám mục thuyên chuyển ngài về Quản xứ Thánh Linh.

Suốt hành trình mục vụ, ngài toàn tâm toàn ý lo cho đời sống giáo dân ngày một thăng tiến cả về việc đạo lẫn việc đời; nhất là người sắc tộc. Anh Trần Khánh Điệp nhận xét: “Con người Cha Khoa là một biểu tượng đậm chất Lê Bảo Tịnh, bình dị và sống chan hòa với mọi người, nặng tình  nặng nghĩa với anh em. Trong ngày gia đình Lê Bảo Tịnh họp mừng Bổn mạng Thánh tổ 6/4/2016 vừa rồi, ngài đã đến tham gia và chia sẻ trong giờ sinh hoạt. Cha Khoa nói: “sau một thời gian khá dài vất vả với việc mục vụ, giờ đây tôi muốn dành nhiều thời giờ để được sống gần gũi với anh em hơn, những người đã một thời chung sống dưới mái nhà Lê Bảo Tịnh, ở đó có những kỷ niệm yêu dấu không thể nào quên”. Khi nhắc đến dịp mừng Kim Khánh của Giáo phận năm nay 2017, ngài ước mong anh em phải sống đạo đức để xứng đáng là những người con của Giáo phận, giúp đỡ đóng góp cách này cách khác cho Giáo phận. Ngài còn động viên, khuyến khích anh chị em trong gia đình sống yêu thương gắn bó, biết chia sẻ...”

Thế rồi, tháng 11/2016, Cha Phêrô phải sang Mỹ chữa bệnh tim mạch và bệnh vẩy nến. Và ngày 03/01/2017, thật là bàng hoàng khi nghe tin ngài đã tử nạn trong vụ tai nạn giao thông tại ngã tư đường Beach và Madison, thành phố Westminster, bang California Hoa Kỳ. Kết thúc hành trình 60 năm nơi dương thế, 24 năm Linh mục.

Cuộc đời của Cha Phêrô thật đáng thán phục. Mặc dù đau bệnh, nhưng ngài luôn giữ được thái độ thanh thản vui tươi với mọi người, với mọi công việc. Âm thầm vác thập giá Chúa trao. Đó là tấm gương cao đẹp về đời mục vụ hiến dâng. Hôm nay Chúa đã cất mọi gánh nặng cho ngài để ngài được thanh thản nghỉ ngơi trong Nhà Chúa.

Cuộc lữ hành của Cha Phêrô đã đến đích chờ mong, còn chúng ta đang phải tiếp tục chiến đấu. Hôm nay, chúng ta tụ tập nơi đây để cầu nguyện cho ngài và xin ngài đừng quên cầu nguyện cho chúng ta, những anh em cùng chung mái nhà Lê Bảo Tịnh. Xin Chúa mở rộng vòng tay đón nhận Cha Phêrô Trương Văn Khoa sớm hưởng trọn vẹn Niềm Vui Phục Sinh của Con Chúa, Đức Giêsu Kitô, Đấng mà Cha Phêrô hằng ước mong suốt đời phục vụ.

Nhóm Admin

Mời xem HÌNH ẢNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây