Tin Mừng Chúa nhật Lễ Chúa Giêsu lên trời

Thứ tư - 08/05/2024 22:52 | Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh |   153
“Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật” (Mc 16, 15-20).

Tin Mừng Chúa nhật Lễ Chúa Giêsu lên trời
Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh

Chúa Thăng Thiên a3


Bài kết Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 16, 15-20).

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa.
Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo.

Suy niệm Tin Mừng PS7b -Chúa Thăng Thiên
Tác giả: Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh
Giọng đọc: Nguyễn Trinh


Suy niệm

Sau những ngày cùng đồng hành với các Tông đồ, Đức Giêsu phục sinh được cất nhắc lên trời trước mặt các ông. Làm sao để chấp nhận tất cả những sự kiện đó là sự thật, một sự thật vô cùng bí ẩn nhưng phải tin và phải làm chứng. Bởi lâu nay các Tông đồ luôn tin vào quyền năng của Thầy mình, tin vào sự hiện diện của Thầy như là một dấu chỉ của Thiên Chúa ở với con người, vậy mà hôm nay, Thầy ra đi, còn trao cho anh em trách vụ lên đường loan báo tin mừng cứu độ cho thế giới. Động lực nào để tiếp tục làm việc đây, tinh thần nào để giúp anh em không bị hụt hẫng và khổ đau. Đó là những nỗi lo của mỗi người học trò, nhưng Thầy của họ đã chuẩn bị tất cả, sẽ ban Thánh Thần cho Giáo hội, cho các Tông đồ, để Ngài chỉ dạy và dẫn lối cho họ chu toàn trách vụ trong từng hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người.

Để có thể thuyết phục các độc giả, nhất là những người không cùng tôn giáo, có thể chấp nhận một câu chuyện như là ảo tưởng nhưng là sự thật, tác giả sách Tông đồ Công vụ đã cất công sưu tra những bài giảng, những câu chuyện lưu truyền trong các cộng đoàn, rồi viết lại thành một tác phẩm lớn. Có thể nói tác phẩm này như là một cuốn tin mừng kể về những hoạt động của Chúa Thánh Thần thưở ban đầu, Đấng đang hoạt động giữa lòng Giáo hội: “các kẻ có mặt hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, có phải đã đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?” Người bảo họ rằng: “Ðâu phải việc các con hiểu biết thời gian hay kỳ hạn mà Cha đã ấn định do quyền bính Ngài. Nhưng các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất”. Nói xong, Người được cất lên trước mắt các ông, và một đám mây bao phủ Người khuất mắt các ông”. Thầy ra đi thì có lợi cho anh em bởi khi Thần Chân lý đến, Người sẽ hướng dẫn anh em biết phải làm gì. Đó là những gì Đức Giêsu đã chia sẻ với các học trò, trước khi Ngài về trời.

Tội lỗi chen vào cuộc sống con người, như là một rào cản không cho con người được trò chuyện thân mật với Thiên Chúa. Mọi tương quan với Thiên Chúa từ đây không còn được kết nối, rồi từ đó, con người bước vào một hành trình mới, đau khổ, bệnh tật, thiên tai và vất vả làm lụng, luôn đe dọa và hành hạ, tất cả đều đến từ tội lỗi. Đức Giêsu đã đến, mở lại cánh cửa ngày xưa đó, con người nay được trở về mái nhà xưa của mình: “Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo”. Nỗi buồn man mác khi xa Thầy, nhưng đó là điều có lợi cho các Tông đồ và các môn đệ, bởi Thầy đi, Thầy sẽ sai Thánh Thần đến, Ngài sẽ nối kết tất cả nên một, Ngài sẽ dẫn con người đi trong Chân lý và Sự sống đời đời, Ngài sẽ là Đấng Bàu chữa, là Thần Chân lý và là Đấng Tình yêu.

Bằng những kinh nghiệm của chính mình, thánh Phaolô nhắc nhở anh chị em trong giáo đoàn Ê-phê-sô, hãy liên kết với nhau, đặc biệt với Chúa Thánh Thần, để cùng xây dựng một cộng đoàn đức tin, một gia đình Giáo hội và đó cũng là cách biểu lộ niềm tin của mình: “Anh em thân mến, xin Thiên Chúa của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Cha vinh hiển, ban cho anh em thần trí khôn ngoan và mạc khải, để nhận biết Người, xin cho mắt tâm hồn anh em được sáng suốt, để anh em biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi, chiếu theo hành động của sức mạnh quyền năng Người, công việc mà Chúa đã thực hiện trong Ðức Kitô, tức là làm cho Ngài từ cõi chết sống lại, và đặt Ngài ngự bên hữu mình trên trời, vượt trên mọi cấp trật, các lãnh thần, quyền thần, dũng thần, và quản thần, vượt trên mọi danh hiệu được xưng hô cả đời này lẫn đời sau”. Thánh Thần là Đấng giúp con người biết rõ hơn về chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha, biết sự thật là gì và biết điểm đến cuối cùng của cuộc đời là đâu. Hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, Ngài sẽ dẫn anh em đến sự thật.

Biến cố Đức Giêsu lên trời là một tín hiệu lạc quan cho con người, bởi sau khi nguyên tổ phạm tội, con người tự mình đánh mất sự kết nối với Thiên Chúa và với nhau, tất cả như không còn một chút hy vọng nào. Hơn nữa, con người còn ngập chìm trong đau khổ, trong sự thất vọng vì gánh nặng của tội lỗi, của sự chết. Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, như là một giấc mơ với con người, Ngài đã mở toang cánh cửa sự sống, đặt vào trái tim con người niềm lạc quan và tin tưởng, họ sẽ được sống, được trở về mái nhà của Thiên Chúa, nơi đó có tình yêu người Cha nhân ái, nơi đó có tình anh chị em cùng một Cha, nơi đó có sự bình yên đích thực và nơi đó có sự sống đời đời.

Đức Giêsu lên trời không phải đi từ điểm này tới điểm khác, nhưng là chuyển từ tình trạng yếu đuối của tạo vật, tới một tình trạng thánh thiện của Thiên Chúa, nơi Ngài đã rời bỏ khi nhập thể. Chính lúc Ngài trở lại chốn xưa nhà cũ, Ngài đã mở cánh cửa Nước Trời bấy lâu nay đóng kín, để con người có thể trở lại với tình trạng thánh thiện nguyên thủy, trở lại với vai trò là một chi thể trong thân thể nhiệm mầu có đầu là Đức Giêsu Kito. Tất cả niềm vui và hy vọng đó, con người có thể tìm gặp với điều kiện là phải chọn cho mình con đường mang tên Giêsu. Đó là một con đường không mấy bằng phẳng, đầy đau khổ,  thách đố và lắm truân chuyên, nhưng không vì thế mà con người đơn độc, họ sẽ được Đấng Cứu Độ đồng hành, chia sẻ, giúp họ đón nhận tất cả trong niềm tin và phó thác, từ đó, họ sẽ được bước vào cõi sống là sự vinh quang phục sinh của Con Thiên Chúa làm người. Tất cả trong chương trình của Thiên Chúa Cha và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã chiến thắng những thử thách trong phận người, đã vượt qua những cám dỗ trong hành trình của người môn đệ, nay Chúa đã được Cha yêu trọng thưởng khi cho các Thiên Thần đón về trời trong vinh quang, xin giúp chúng con vững niềm tin trước mọi thử thách, luôn biết cậy trông trong mọi hoàn cảnh và luôn biết yêu mến Thiên Chúa trong lúc đau khổ, để ngày sau, chúng con nhận được phần thưởng của người đầy tớ trung tín và khiêm tốn. Chúa lên trời đã không để con người bơ vơ, thất vọng, nhưng đã ban Chúa Thánh Thần, để Ngài chỉ dạy cho chúng con mọi sự, xin giúp chúng con biết nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội, trong cộng đoàn xứ đạo, để chúng con biết lắng nghe sự chỉ dạy của Ngài, hầu mai sau tất cả chúng con và mọi người, sẽ được Thiên Chúa Cha đưa về trời trong vinh quang của Thiên Chúa tình yêu. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây