Nhật ký thời Covid-19 (21)

Thứ hai - 13/12/2021 04:16 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   222
“Một khi đã thề với danh nghĩa là Đấng Thánh, thì cùng Đa-vít, Ta chẳng thất tín đâu” (Tv 89, 36).
Nhật ký thời Covid-19 (21)


Ban Mê, ngày 29.8.2020

“Một khi đã thề với danh nghĩa là Đấng Thánh, thì cùng Đa-vít, Ta chẳng thất tín đâu” (Tv 89, 36).

Có ai đó nói rằng: “Cuộc sống này ít vĩnh viễn và nhiều đổi thay, bạn đừng vội hứa hẹn chi cả, hứa rồi bạn sẽ hối hận đấy!” “Trước khi nói phải uốn lưỡi 7 lần, trước khi hứa phải uốn lưỡi vạn lần”.

Lời hứa vốn thể hiện danh dự của một con người. Biết giữ lời hứa tức là biết giữ danh dự của mình. Đây là một trong những điểm căn bản trong đạo làm người mà ai cũng biết. Sẩy chân còn gượng được. Sẩy miệng thì không có cách nào lấy lại lời nói.

Thế mà trong buổi tiệc sinh nhật của mình, vua Hêrôđê đã có một lời hứa ngốc nghếch và vô cùng tai hại. Bài Phúc âm (Mc 6, 17-29) hôm nay, lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, Thánh sử Marcô kể lại như sau: Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: “Con muốn gì, cứ xin, trẫm sẽ cho”, và vua thề rằng: “Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho”.

Thật là một sai lầm nghiêm trọng!!!

Bởi trước đó, Hêrôđê đã sai đi bắt Gioan và giam ông trong ngục: nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan bảo Hêrôđê: “Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình”. Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại.

Nghe vua hứa, cô gái hỏi ý kiến kiến mẹ, rồi trở vào xin vua: “Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa”. Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa.

Chuyện gì đã làm cho Hêrôđê trở nên mê muội? Do bầu khí cuồng nhiệt của bữa tiệc, hay do điệu vũ đẹp mê hồn, hay “rượu vào lời ra”, hay muốn chứng tỏ quyền lực?!

Khi cô gái xin cái đầu của Gioan, Hêrôđê hẳn rất sửng sốt và ngỡ ngàng. Ông buồn hết sức vì mình đã lỡ thề hứa trước mặt bá quan văn võ. Ông có thể rút lại lời đã nói không? Dĩ nhiên là có. Nhưng nỗi sợ đã khiến ông không dám làm. Sợ cô gái buồn, sợ mẹ cô nổi giận, sợ bị mang tiếng là nuốt lời, sợ mất danh dự,… Nỗi sợ làm Hêrôđê mất hết quyền tự do, mất hết tự chủ. Dù Hêrôđê thấy việc giết Gioan là điều sai trái, ông vẫn không dám xin rút lại lời thề thiếu suy xét của mình. “Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn”.

Hêrôđê đã can dự vào cái chết của Gioan. Philatô đã can dự vào cái chết của Chúa Giêsu. Cả hai đều bị áp lực từ bên ngoài khiến họ quyết định thực hiện những điều trái với lương tâm.

Còn chúng ta thì sao? Xin cho mình luôn có tự do, để tự quyết định mọi việc phù hợp theo ý Chúa.

Thánh lễ online sáng thứ Bảy, 29.8.2020, lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, do Cha GB. Nguyễn Huy Bắc chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn: xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh nhân, chúng ta sẵn sàng can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Sau bài Tin Mừng (Mc 6, 17-29), Cha chủ tế chia sẻ: Chúng ta vừa nghe một câu chuyện buồn về cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả. Cái chết được gây ra bởi Danh - Thú - Lợi.

- Hêrôđê, vị vua còn có lương tâm nhưng không dám can đảm sống theo lương tâm.

- Hêrôđia, người phụ nữ điên đảo trong tình dục, mưu mô, dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích đê hèn của mình.

- Salômê, người con gái của Hêrôđia có tài, nhưng không có đức, phục vụ lợi ích thấp hèn của mẹ mình.

Chúa Giêsu đã giới thiệu Gioan Tẩy Giả là ngọn đèn cháy sáng. Thánh nhân đã sống cho chân lý và chết trong chân lý. Chiêm ngắm hình ảnh Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta sẵn sàng chấp nhận thua thiệt để bảo vệ chân lý đến cùng, để chúng ta trở nên hoàn thiện hơn trong con đường nên thánh.

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây