Nhật ký thời Covid-19 (22)

Thứ hai - 13/12/2021 04:17 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   264
“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ‘Ta cùng trẩy lên Đền Thánh Chúa!’ Và giờ đây, Giêrusalem hỡi, cửa nội thành ta đã dừng chân...” (Tv 122,1-2).
Nhật ký thời Covid-19 (22)


 
Ban Mê, ngày 30.8.2020

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ‘Ta cùng trẩy lên Đền Thánh Chúa!’ Và giờ đây, Giêrusalem hỡi, cửa nội thành ta đã dừng chân...” (Tv 122,1-2).

Giêrusalem hiện nay là một địa danh tuyệt vời mà nhiều người ước mơ được một lần ghé thăm. Giêrusalem hiện nay là nơi các tín hữu muốn đến hành hương để được chiêm ngắm, đụng chạm và cảm nghiệm con đường Chúa đã đi qua.

Giêrusalem, nơi có lần Chúa Giêsu chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn buôn bán, đổi tiền cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. (x.Ga 2, 13-25)

Giêrusalem, nơi có lần dân chúng muốn tôn Chúa Giêsu lên làm vua. “Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình”. (Ga 6,15).

Bài Phúc âm (Mt 16, 21-27) hôm nay, Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết...

Suy nghĩ của các môn đệ không thể hiểu biết được những gì thuộc về Thiên Chúa. Bởi thế, Phêrô đã can gián Người.

Suốt bao năm tháng theo Chúa Giêsu, các môn đệ đã nhiều lần chứng kiến quyền năng của Thầy mình bằng những phép lạ phi thường: chữa lành kẻ đau ốm tật nguyền, xua trừ ma quỷ, người chết được sống lại, v.v… Vậy mà...

Hôm ấy, Phêrô đã bị trách cứ nặng lời: “Xa-tan, lùi lại đàng sau Thầy!”

Cũng may, lùi lại đàng sau Thầy chứ không phải là “Xéo đi!” (Mt 4, 10).

Sau đó, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống. Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì?”

Các môn đệ phân vân: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6, 68).

Thế là, các môn đệ tiếp tục đi Giêrusalem với Thầy!

Là một Ki-tô hữu, chúng ta cũng hãy đi Giêrusalem với Chúa! Không phải là đi du lịch hay đi hành hương để được chiêm ngắm, đụng chạm và cảm nghiệm con đường Chúa đã đi qua. Mà là vác thập giá mình mà theo Chúa tiến vào Thành thánh Giêrusalem mới, từ nơi Thiên Chúa. (x.Kh 21, 2).

“Bởi vì Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tùy theo việc họ làm”. (Mt 16, 27).

Thánh lễ online lúc 5g00 sáng 30.8.2020, Chúa Nhật XXII Thường Niên A, do Đức Cha Giáo Phận chủ sự. Lời Chúa hôm nay mạc khải về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Xin cho chúng ta hiểu được ý Chúa.

Sau bài Tin Mừng (Mc 6, 17-29), Đức Cha Vinh Sơn tóm lại bối cảnh xảy ra câu chuyện trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ về  cuộc khổ nạn, quở trách Phêrô vì không hiểu việc của Thiên Chúa và Chúa Giêsu đưa ra đề nghị: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy”.

Xin Chúa ban cho chúng ta lòng tin tưởng tuyệt đối, sẵng sàng vâng theo ý Chúa như Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta.

 

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây