Con dâu là người ngoại đạo

Thứ bảy - 28/03/2020 02:30 |   600
Thời xưa, “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Thời nay, có rất nhiều bậc phụ huynh lâm vào cảnh ngược lại: “Con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đấy!”.
Con dâu là người ngoại đạo
Lạy Chúa! Con dâu con là người ngoại đạo
[22.01.2012 17:30]
Thời xưa, “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Thời nay, có rất nhiều bậc phụ huynh lâm vào cảnh ngược lại: “Con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đấy!”. Tôi cũng không tránh khỏi cái “thời nay” nghiệt ngã ấy.

Đẻ con ra thời “bao cấp”, muôn vàn khó khăn gian khổ. Nuôi con vất vả bằng củ khoai, củ sắn. Vợ lại “mắn đẻ”, cứ 3 năm 2 đứa. Ơn giời, con cái lớn nhanh như thổi. Chẳng mấy chốc mà đã đầy đàn! Quay đi quay lại chúng nó đến tuổi “nghĩa vụ”. Ngày tiễn con “lên đường”, lệ nhòe đôi mắt, lo lắng vu vơ. Thời bình không lo bom đạn. Lo rằng rời bàn tay cha mẹ, không ai nâng niu chăm sóc.

Rồi 2 năm “quân ngũ” cũng qua mau. Đón con về mừng mừng, tủi tủi. Nét dạn dày, chai sạn hằn rõ trên khuôn mặt. Sức dài vai rộng mang nặng hoài bão ngăn sông lấp bể, ước vọng tương lai cao vời vợi. Cứ ngỡ khôn lớn thật rồi, không cần cậy dựa vào cha vào mẹ nữa.

Thế nhưng, đời đâu như là mơ! Ra đời, con vấp phải “cơ chế thị trường”, ngã dúi dụi. Vực con dậy, hy vọng “quả đắng” làm con sáng mắt. Giục con lấy vợ, chỗ ân tình, lại có nghĩa có nhân. Con bé ngoan hiền, thiên hạ bảo phúc ấm 70 đời nhà ai có được con dâu như thế. Vậy mà con mình chê. Gặng hỏi mãi mới vỡ lẽ thằng con đã “phải lòng” con nhà ngoại đạo. Gỡ không ra đành cho hai đứa đi học giáo lý. Được mấy tuần, để ý thấy bụng cô ả đã lùm lùm. Hai bên gia đình gặp nhau bàn tính chuyện tương lai cho hai đứa. Học đạo chưa xong nên trắc trở mọi bề. Bấm bụng làm lễ hỏi để che miệng thế gian, để đàng gái dễ ăn dễ nói với hàng họ xóm giềng.

Thế là xong việc đời. Thế là gia đình đã có con dâu mới. Thế nhưng, lạy Chúa! Con dâu con là người ngoại đạo. Chờ đến khi sanh nở “mẹ tròn con vuông”. Rồi đến khi đầy tháng rửa tội cho cháu nội mà con dâu vẫn là người ngoại đạo. Trách nhiệm này thuộc về ai? Câu hỏi nhẹ nhàng là thế mà lương tâm người cha day dứt mãi. Bởi “lực bất tòng tâm”. Muốn thật nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu. Ngỡ chuyện trong tầm tay mà sao xa vời vợi. Giơ tay với mà mãi chẳng đến nơi. Chỉ biết trông cậy vào Lòng Thương Xót Chúa.

Rồi Tin Vui đã đến. Hôm ấy là ngày 28.8.2011, con dâu được lãnh nhận bí tích thanh tẩy. Con trai và con dâu sánh vai nhau lãnh nhận bí tích hôn phối. Thánh lễ cử hành rất long trọng tại nhà thờ Giáo xứ Phúc Lộc. Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Nghĩa chủ sự. Họ hàng hai bên, bạn bè thân hữu đến tham dự đông vui. Những người ở xa gọi điện chúc mừng, hiệp thông cầu nguyện.

Niềm vui còn kéo dài mãi đến tuần sau, ngày 4.9.2011, con trai mừng Tân gia. Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chủ sự nghi thức làm phép nhà. Họ hàng hai bên, bạn bè thân hữu lại có dịp cụng ly chúc mừng. Chúc mừng cho hai con và chúc mừng cho chính tôi.

Không mừng sao được, khi Chúa đã dủ lòng thương. Chúa đã không bỏ rơi con cái Chúa. Chúa đã không bỏ rơi những ai biết cậy dựa vào Lòng Thương Xót Chúa. Con xin tạ ơn Chúa đến muôn muôn ngàn đời.

Hồng ân Thiên Chúa bao la
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn người.


Ngày Hồng ân

Gặp gỡ Cha Quản xứ sau Thánh Lễ

Mừng nhà mới
Xin mời xem hình TẠI ĐÂY
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây