Đón mừng Giáng Sinh 2012

Thứ sáu - 24/04/2020 05:15 |   482
Mùa Đông lại về trên đất Banmê…
Đón mừng Giáng Sinh 2012

Đón mừng Giáng Sinh 2012 ở Banmêthuột

Mùa Đông lại về trên đất Banmê… Thực ra Tây Nguyên không có mùa Đông, chỉ có hai mùa mưa nắng, nhưng gần cuối năm gió lại mang theo một chút giá rét, một chút mưa bay khiến người dân Banmê cứ ngỡ mình đang sống trong mùa Đông thực thụ. Âu đó cũng là nét thi vị của vùng đất bazan màu mỡ, của vùng đất đầy nắng và gió, cà phê bạt ngàn.

Vâng, mùa Đông Banmê thật là thi vị! Mùa Đông về sau mùa thu hái cà phê nên người ta còn gọi đó là mùa ấm áp, mùa tạ ơn, mùa cưới, mùa yêu, mùa kỷ niệm, mùa của nỗi nhớ, mùa của cảm xúc dâng tràn. Mùa Đông cũng là mùa Noel, mùa Giáng Sinh, mùa của yêu thương, mùa của những vòng tay ấm áp và sẻ chia.

Mùa Đông Banmê không lạnh, chỉ vừa đủ cho những đôi tình nhân nép vào nhau. Mùa Đông về lặng lẽ và ra đi cũng lặng lẽ. Ở Banmê, người ta nhận biết mùa Đông về khi các giáo đường bắt đầu trang trí đèn hoa rực rỡ sắc màu tô điểm cho cây thông, hang đá… Năm nay, mùa Đông về cùng lúc với sự kiện 2 đêm Nhạc hội Giáng Sinh diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ, số 01 Trần Hưng Đạo, TP. Buôn Ma Thuột, từ 19g đến 21g30 ngày 19 và 20.12.2012.

Nhạc hội Giáng Sinh do liên ban Văn hóa – Truyền thông và Thánh nhạc Giáo phận tổ chức, được bàn thảo và chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Ngày 14.12.2012, cha Antôn Vũ Thanh Lịch, trưởng ban tổ chức đã huy động 3 dàn sân khấu của giáo xứ Vinh Hòa, Tân Hòa và Kim Phát kết nối lại thành một sân khấu lớn, hoành tráng, bề ngang 16m, bề sâu hơn 11m. Soeur Hoài An đảm nhận việc may phông màn. Phần trang trí sân khấu và cổng Trung tâm Mục vụ do anh em Ban Văn hóa – Truyền thông thiết kế và thực hiện. Phần âm thanh, ánh sáng do các chuyên viên thuộc giáo xứ Vinh Hòa, Kim Châu, Kim Phát đảm trách. Các giáo xứ Thánh Tâm, Hưng Đạo, Thánh Linh, Chính Nghĩa lo việc trang hoàng trong khuôn viên, sắp xếp ghế ngồi và dọn dẹp vệ sinh. Chiều tối ngày 19.12.2012, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn thành. Hơn 800 diễn viên đã có mặt. Hàng ngàn khán giả và khách mời từ khắp nơi tuốn về bằng mọi phương tiện: xe ca, xe buýt, xe taxi, xe ôtô, xe máy,… Hội Bác ái Giáo xứ Thánh Tâm, anh chị em Hướng Đạo khá vất vả trong việc giữ xe và hướng dẫn khách mời vào vị trí chỗ ngồi.

Nhạc hội Giáng Sinh 2012 mang chủ đề: “Hành trình theo ánh sáng Đức Tin” được dàn dựng công phu với 29 tiết mục đặc sắc của ca đoàn các giáo xứ và các dòng tu, các nhà lưu trú. Đêm diễn đầu tiên gồm 15 tiết mục, Đức Giám mục Giáo phận, cũng là Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc toàn quốc, đã đánh giá bằng hai chữ: Tuyệt vời. Chương trình hội diễn xuyên suốt chủ đề, từ bài hát cộng đồng Trời Cao của Duy Tân, mong chờ Đấng Cứu Thế, đến bản hợp xướng uy nghi trang trọng tôn vinh ngợi ca Thiên Chúa của giáo xứ Kim Phát: Ngài Là Thiên Chúa (Te Deum) của cố nhạc sỹ Hải Linh. Từ Kinh Cầu Giáng Sinh, hợp xướng của giáo xứ Thọ Thành đến tiết mục hát múa của giáo xứ Buôn Hô: Mong Đợi. Rồi hợp xướng Giao Duyên của Giáo xứ Kim Châu, Đêm Yêu Thương của Giáo xứ Thánh Tâm, vũ khúc Niềm Tin của trường Hoa Cúc,… và kết thúc đêm diễn bằng điệu múa Flamenco sôi động Vũ Điệu Quốc Tế Noel của các bà mẹ Hiền Mẫu giáo xứ Dũng Lạc. Tất cả đều tuyệt vời nhờ sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng, nhờ sự tập luyện công phu và biểu diễn với tất cả tâm hồn.

Có lẽ vì thế mà đêm hôm sau lượng khán giả đến tham dự hội diễn còn đông hơn hôm trước. Đêm thứ hai số lượng diễn viên cũng vào khoảng trên 800 người, gồm 14 tiết mục, mở đầu bằng vũ khúc đặc sắc sinh động của trường Họa Mi: Tây Nguyên Đón Chào Bình Minh Cứu Độ. Rồi hợp xướng Khúc Ca Mặt Trời của giáo xứ Kim Hòa, Mầu Nhiệm Của Tình Thương của giáo xứ Thánh Linh, Ra Đời của giáo xứ Duy Hòa, nhạc cảnh Tình Yêu Giáng Sinh của dòng Nữ Vương Hòa Bình, hợp xướng Cao Cung Lên của giáo xứ Chính Nghĩa, và đặc biệt là sự góp mặt rất thành công và ấn tượng của giáo xứ Long Điền, một giáo xứ rất xa thuộc giáo hạt Phước Long với bản hợp xướng Nơi Bêlem của nhạc sĩ Ngọc Linh,… Và kết thúc bằng hợp xướng Liên Khúc Giáng Sinh rất điêu luyện của giáo xứ Vinh Đức.

Sau hai đêm hội diễn tại Trung tâm Mục vụ, người dân Banmê còn tiếp tục được thưởng thức hai đêm Thánh Ca Giáng Sinh tại khuôn viên nhà thờ Chính tòa do giáo xứ Thánh Tâm tổ chức. Và còn nhiều hoạt động khác nữa như hội thi Hang Đá Bêlem tổ chức tại giáo xứ Vinh Hòa vào ngày 23.12.2012, v.v…

Tối 24.12.2012, ở tất cả các giáo xứ đều có Thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh. Khác với mọi năm, năm nay nhà thờ Chính tòa dâng lễ ngoài trời, để mọi người có thể tham dự thánh lễ. Rất tiếc là Đức Giám mục không thể chủ sự Thánh lễ vì bị cảm. Có rất đông bà con ngoại giáo cùng đến dự lễ trang nghiêm và trật tự. Đúng 9 giờ đêm, buổi Canh thức bắt đầu do Ca đoàn Lê Bảo Tịnh đảm trách đưa dẫn cộng đoàn trở về với tâm tình của người Do Thái xưa khát khao mong đợi Đấng Cứu Thế. Sau phần Canh thức, đoàn rước Chúa Hài Đồng từ Nhà hội chung tiến ra Lễ Đài, Đức Ông Đaminh Hà Duy Khâm chủ sự nghi thức tôn vinh và xông hương tượng Chúa Hài Đồng trước khi đặt vào máng cỏ hang đá Bêlem.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Nicolas Lưu Nhất Tâm gọi đêm nay là Đêm Hồng Phúc, Đêm Giao Duyên Đất Trời. Đêm nay, Thiên Chúa xuống thế làm người và ở cùng với chúng ta đã mở ra một kỷ nguyên mới, cho nhân loại nguồn sống mới dồi dào để chúng ta trở nên con cái đích thực của Thiên Chúa. Hãy đón nhận, cảm tạ tình thương của Thiên Chúa và chia sẻ cho mọi người tình thương hồng phúc ấy.

Đại lễ Giáng Sinh không dừng lại ở đêm nay mà còn kéo dài mãi, không dừng lại ở mùa Đông mà còn xuyên suốt hết cả cuộc đời. Đêm Hồng Phúc, Đêm Giao Duyên Đất Trời là khởi đầu cho mùa của yêu thương, mùa của những vòng tay ấm áp và sẻ chia. Mãi mãi. Bất tận.

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Vũ Đình Bình

Xin mời xem hình ảnh:

 NHẠC HỘI GIÁNG SINH

THÁNH LỄ ĐÊM NOEL

 Tags: Giáng Sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây