Nhật ký thời Covid-19 (11)

Thứ hai - 13/12/2021 03:59 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   237
Thành phố Buôn Ma Thuột đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có công ăn việc làm, các tín hữu vẫn phải ngồi xem lễ online tại nhà vì chưa có Thánh lễ cộng đồng.
Nhật ký thời Covid-19 (11)


Xe cộ nhộn nhịp trên đường Phan Bội Châu, TP.BMT
 

Ban Mê, ngày 19.8.2020

Thành phố Buôn Ma Thuột đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có công ăn việc làm, các tín hữu vẫn phải ngồi xem lễ online tại nhà vì chưa có Thánh lễ cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, nghe bài Phúc âm (Mt 20, 1-16a) sáng nay, thật là lý thú. Thiên Chúa không muốn ai phải thất nghiệp, Ngài kêu gọi mọi người đi làm vườn nho cho Ngài. “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”. Ông chủ vườn nho của chúng ta lại là người nhân lành, quảng đại và giàu lòng thương xót.

Ở thời Chúa Giêsu, người ta mướn thợ vào buổi sáng và trả lương cho thợ vào buổi chiều (Lv 19,13; Đnl 24, 14-15). Tiền công mỗi ngày là một quan tiền (denarius), tiền này tạm đủ để nuôi gia đình.

Dụ ngôn hôm nay, Ông chủ vườn nho cũng đã thỏa thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng. Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy. Ðến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”.

Đến chiều, Ông chủ vườn nho ra lệnh cho người quản lý trả công cho người thợ cuối cùng trước, người làm giờ thứ mười một (khoảng 5 giờ chiều), anh ta được trả một quan tiền. Người thợ đầu tiên và những người làm sau cũng thế, mỗi người được trả một quan tiền.

Có lẽ, nếu chúng ta là người làm từ sáng sớm, chúng ta cũng sẽ có thái độ buồn bực, tức giận và cằn nhằn sao ông chủ quá bất công.

Dụ ngôn kể tiếp rằng: Ông chủ vườn nho không cho đây là một sự bất công, vì ông đã trả cho nhóm thợ làm sớm nhất đúng như đã thỏa thuận. Ông nói: “Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thỏa thuận với tôi một đồng sao? Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng?”

Thiên Chúa có quyền rộng rãi thi ân cho những kẻ Người muốn. Chẳng ai có thể bắt Người phải đối xử công bằng theo kiểu thế gian. Chẳng ai có quyền hạch hỏi Người vì sao Người quá sức độ lượng.

Hạnh phúc Nước Trời là một ơn ban hơn là một sự trả công hay phần thưởng. Thiên Chúa vượt lên trên sự sòng phẳng có tính “cân, đo, đong, đếm” của con người. Thiên Chúa không phải là nhà buôn, nhưng là Người Cha Nhân Hậu.

Ông chủ vườn nho thương cảm cho những người thất nghiệp, những người đứng ngoài chợ suốt ngày mà không được ai mướn. Có thể vì họ kém khả năng, kém may mắn, nhưng Ông chủ biết họ cũng cần phải chi tiêu trong cuộc sống.

Thế giới này lúc nào cũng có những người thợ giờ thứ mười một, “những người không được ai mướn”. Xin cho chúng ta biết mở rộng tấm lòng. Đừng cằn nhằn! Hãy vui với niềm vui của Thiên Chúa. Hãy thay đổi cái nhìn của mình để cùng vui với niềm vui của anh em.

Đại dịch Covid-19 đang làm cho thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế. Thất nghiệp và đói nghèo sẽ không tránh khỏi. Xin Chúa giúp cho mọi người trên thế giới được gia tăng cảm thức mình cùng thuộc về một đại gia đình duy nhất, ý thức về mối liên hệ nối kết tất cả mọi người. Để với tinh thần huynh đệ và liên đới, chúng ta sẵn sàng trợ giúp những người đang sống trong nghèo đói và lầm than. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn kiên vững trong đức tin, bền chí trong phục vụ và liên lỉ trong cầu nguyện.

Thánh lễ online sáng thứ Tư, 19.8.2020, Cha GB. Nguyễn Huy Bắc chia sẻ về hình ảnh Thiên Chúa nhân hậu đối với người thợ làm vườn nho vào giờ thứ mười một. Xin Chúa thanh tẩy chúng ta khỏi tính ganh tỵ, cảm nhận được lòng thương xót của Chúa để chúng ta sẵn sàng phục vụ, chia sẻ với anh em, để bước đi trong tình yêu và bình an.

Lạy Chúa, chúng con chỉ là những người thợ giờ thứ mười một, “những người không được ai mướn”, những đầy tớ bất xứng, nghèo hèn, bé mọn, xin Chúa thi ân cho chúng con theo lòng độ lượng khoan dung của Chúa.

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây