Nhật ký thời Covid-19 (15)

Thứ hai - 13/12/2021 04:06 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   248
Xin chúc mừng và hiệp ý cùng Quý Cha tạ ơn Chúa nhân dịp kỷ niệm 25 năm lãnh nhận thánh chức Linh Mục.
Nhật ký thời Covid-19 (15)

 

Ban Mê, ngày 23.8.2020

Mừng Ngân khánh Linh mục Cha Đa Minh Phạm Sỹ Hiện, Cha Giacôbê Phạm Xuân Lương và Quý Cha (ngày 24.8) trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng ta dừng chân nhìn lại một chút về những ngày đầu sơ khai của Giáo phận Ban Mê Thuột.

Ngày 22.6.1967, với Sắc chỉ “Qui Dei Benignitate”, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã thiết lập Giáo phận Ban Mê Thuột. Cùng ngày hôm ấy, Ngài bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai làm Giám mục tiên khởi với Sắc chỉ “Qui Omnium Catholicae”. Lúc đó, Giáo phận Ban Mê Thuột gồm 3 Giáo Hạt, có 55 linh mục, 33 giáo xứ với 56.719 giáo dân.

Là một Giáo phận truyền giáo, Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám mục tiên khởi, đã rất mực chú trọng đến việc đào tạo linh mục. Ngày lễ Truyền Tin năm 1968, Ngài thiết lập Chủng viện Lê Bảo Tịnh, trao bài sai cho Cha Augustinô Nguyễn Văn Tra làm Giám đốc. Ngày 08.9.1968, Chủng viện khai giảng khoá đầu tiên gồm 60 chủng sinh. Cho tới năm 1975, chủng viện đã có 7 lớp, số chủng sinh lên tới hơn 200 người.

Sau biến cố 75, Chủng viện Lê Bảo Tịnh bị giải tán hoàn toàn, việc đào tạo linh mục gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, các Đức Giám mục kế vị vẫn âm thầm nuôi dưỡng Ơn Gọi. Và niềm vui đã đến, vào ngày lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê 03.12.1993, 4 đại chủng sinh của Chủng viện Lê Bảo Tịnh đã được thụ phong linh mục tại nhà thờ Chính Tòa Ban Mê Thuột, qua sự “đặt tay” của Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực (Cha Ánh, Cha Chính, Cha Khánh, Cha Khoa), như những hoa quả đầu mùa. Niềm vui ấy tiếp diễn vào ngày 25.4.1994, khi Giáo phận có thêm 2 Tân Linh mục (Cha Tâm, Cha Thục). Đến năm 1995, như một mùa gặt bội thu, 11 Thầy được lãnh nhận sứ vụ Linh mục (trong số đó có 6 vị xuất thân từ Chủng viện Lê Bảo Tịnh). Một hồng ân thật lớn lao, mở ra cho Giáo phận Ban Mê Thuột một trang sử mới.

Trong bài: Lời Tạ Ơn Ngân Khánh Linh Mục[1] Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa viết: Lòng biết ơn là một trong những nhân đức nền tảng để sống xứng với phận con người. Những ai thiếu sót trong nhân đức nhân bản này thì không chỉ bị người đời khinh bỉ mà còn bị xem như là loài ăn cháo đái bát, thua cả một số loài vật.

Thiên chức linh mục không phải là sản phẩm do bàn tay loài người làm nên. Từ nền tảng sự khiêm nhu nhìn nhận thiên chức linh mục là quà tặng của Thiên Chúa thì các tư tế thừa tác sẽ biết cách thế sử dụng ân ban đúng đẹp ý người trao tặng. Và đây chính là lời tri ân cảm tạ đẹp lòng Thiên Chúa nhất.

Lời tạ ơn đủ đầy ý nghĩa đó là sử dụng ân ban đúng và đẹp ý người thi ân. Chúa Kitô là mẫu gương cho tất cả chúng ta, cách riêng các linh mục trong việc sống lời tạ ơn. Tác giả thư gửi tín hữu Do Thái đã viết những lời sau: “Thật thế, máu các con bò, con dê không thể nào xóa được tội lỗi. Vì vậy, khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con” (Dt 10,4-7)…

Mong sao có được ngày chúng tôi thân thưa với Chúa Kitô: “Chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng, chúng con chỉ làm những việc phải làm” (Lc 17,10). Và rồi lại được nghe Thầy Chí Thánh đáp: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín…, hãy vào hưởng hạnh sự vui mừng của chủ ngươi” (Mt 25,21). (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa)

Xin chúc mừng và hiệp ý cùng Quý Cha tạ ơn Chúa nhân dịp kỷ niệm 25 năm lãnh nhận thánh chức Linh Mục. (Cha Anh, Cha Chương, Cha Hậu, Cha Hiện, Cha Lương và Cha Roãn, ngày 24.8; Cha Cầu, Cha Nghĩa và Cha Sơn, ngày 30.11).

Bài Tin Mừng (Mt 16, 13-20) Chúa nhật XXI thường niên hôm nay, giúp chúng ta khẳng định niềm tin tuyệt đối vào Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Niềm tin của chúng ta được nuôi dưỡng bởi các bí tích, bởi các cơ hội học hỏi trong đời sống đạo, qua việc cầu nguyện, và qua việc suy tư Lời Chúa mỗi ngày.

Qua việc cầu nguyện và suy tư Lời Chúa, đời sống đức tin của chúng ta sẽ thấm nhuần tư tưởng của Đức Kitô. Một khi thấm nhuần tư tưởng của Đức Kitô, cung cách sống của chúng ta sẽ thể hiện theo cung cách sống của Ngài, một cung cách sống thể hiện sự yêu thương và tha thứ, lòng nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền lành, khiêm nhường và tiết độ.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu hỏi đích danh mỗi người chúng ta rằng: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. Xin đừng lặp lại rập khuôn như Thánh Phêrô xưa.

Hãy trả lời bằng chính cuộc sống của chúng ta, cuộc sống của một Kitô hữu thuộc về Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.

Xem lễ online ngày Chúa nhật hôm nay, xin Chúa thương ban cho chúng con ơn lành trong cuộc sống, giúp chúng con vượt qua đại dịch bình an. Đồng thời, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm vì đã nhiều lần chúng con không cộng tác với ơn Chúa, không dùng ơn Chúa cho nên. Xin Chúa tiếp tục thương đổ muôn ơn lành xuống trên cuộc đời của chúng con, giúp chúng con canh tân đời sống để mỗi ngày được trở nên giống Chúa hơn.

Thánh lễ online lúc 5 giờ sáng Chúa nhật, 23.8.2020, do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, cử hành. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ sự nhận định tuyên tín Con Người là ai. Qua đó, Chúa Giêsu thiết lập nền móng của Giáo hội.

Sau bài Phúc Âm (Mt 16, 13-20), Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Lời Chúa mời gọi chúng ta trả lời 2 câu hỏi:
- Chúa Giêsu là ai?
- Giáo hội là ai?

Có 2 cấp độ trả lời: cấp độ tự nhiên và cấp độ siêu nhiên. Thánh Phêrô tuyên tín Chúa Giêsu vừa là Chúa thật vừa là ngượi thật nhờ sự mạc khải của Thiên Chúa Cha.

Giáo hội và Chúa Giêsu là một. Xét theo cấp độ tự nhiên, Giáo hội là một định chế của con người với tinh thần kỷ luật và đoàn kết. Xét theo cấp độ siêu nhiên, Giáo hội là một thực thể tinh thần, một cộng đoàn thánh thiêng, là một thân thể mà Chúa Giêsu là đầu. Giáo hội là hiền thê của Đức Kitô, là thực thể thiêng liêng, duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Đức Cha Vinh Sơn mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì được sống trong Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập. Xin Chúa cho chúng ta biết sống tinh thần khiêm tốn, nghèo khó, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.
 
 
Vũ Đình Bình
 

[1] http://gpbanmethuot.com/giao-ly/loi-ta-on-ngan-khanh-linh-muc-55820.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây