Gió heo may đã về

Thứ bảy - 28/03/2020 03:44 |   596
Cứ sang đến tháng 11, tiết trời quê tôi thay đổi rõ rệt
P1140021
P1140021
Gió heo may đã về
[03.11.2011 09:09]
Cứ sang đến tháng 11, tiết trời quê tôi thay đổi rõ rệt gần như trông thấy: những cơn mưa dầm rả rích bỗng nhiên biến mất mà thay thế là những ngọn gió heo may se lạnh từ hướng Đông kéo về kèm theo những hạt mưa bụi bụi, báo hiệu mùa Đông đang đến… Và đúng vào thời gian này, ngày 02/11 hằng năm, với truyền thống từ lâu đời, vào buổi chiều tà, bà con giáo dân trong xứ lại tề tựu nơi nghĩa trang giáo xứ để dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người đã khuất.

Dù rằng đất thánh của xứ không xa lạ với tôi vì đã rất nhiều lần tôi đến nới này, khi thì để đưa tiễn một con người hoặc những lần đi thăm mộ ông bà, tổ tiên… nhưng có một điều rất lạ đó là cảm xúc mỗi lần khi ra về, trong tôi luôn xao xuyến dâng lên một nỗi buồn xa xăm diệu vợi như mình mới từ “thế giới bên kia” trở về… 

Như thông lệ hàng năm, chiều nay mọi người trong giáo xứ chúng tôi cũng đến nơi đất thánh này để dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và những người đã qua đời. Cũng với những cơn gió lạnh mang theo những hạt mưa bụi bụi quen thuộc, sương lam chiều phủ giăng cả một vùng trời sà xuống thật thấp tạo nên một bức tranh giao hòa giữa trời và đất. Đứng trước quang cảnh này tôi có cảm giác dường như những người đã nằm xuống nơi đây, những con người của Giáo hội thanh luyện đang cùng hiệp thông với những người còn sống của Giáo hội chiến đấu nơi dương thế trong thánh lễ đặc biệt chiều nay. 

Dù tôi luôn xác tín rằng: thân xác con người phải hư nát đi, chỉ có linh hồn là bất diệt nhưng sao đứng trước mộ phần của người thân tôi cứ mang một cảm giác là họ đang nghe chúng ta nói, đang nhìn thấy chúng ta và đôi khi ta cũng “nghe” được lời nói của họ trong tâm trí mình. 

Sau thánh lễ, từng tốp người họ tản ra đến từng những ngôi mộ người thân của mình để tiếp tục đọc kinh, cầu nguyện. Vào những dịp này, các em nhỏ tỏ ra thích thú khi được cha mẹ chúng cho đi thăm ông bà hoặc người thân đã khuất, chúng lăng xăng đùa nghịch rất hồn nhiên, có lẽ cha mẹ chúng cũng đang sống lại tuổi thơ… và hơn hết nữa là họ đang bận “gặp gỡ” những người thân đã khuất. 

Trước những vấn nạn phá thai, tham nhũng, bất công và vô cảm tính của con người trong xã hội ngày nay được miêu tả trên những thông tin đại chúng thời sự nóng hổi gần đây, những nhà lãnh đạo đất nước cũng tỏ ra rất e ngại cho một xã hội với nền đạo đức băng hoại trầm trọng nhưng hầu như họ cũng đang gặp bế tắc và không tìm ra một giải pháp thiết thực mang tính khả thi nào. Một điều rất hiển nhiên: chúng ta không thể cho, tặng hoặc trao ban chính cái chúng ta không có cho người khác! Để đánh thức hoặc làm sống lại lương tri của con người trong một xã hội thực dụng ngày nay, một khi chúng ta không có niềm tin vào thượng đế, không tin vào đời sống siêu nhiên, không tin con người sẽ phải sống lại trong ngày sau hết để đối diện với Đấng đã tạo dựng nên con người chúng ta.
 
 

 
Lễ các linh hồn 2011
Công Nguyên
 Tags: gió heo may

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây