Họp mặt Vô Nhiễm 2006

Thứ hai - 16/03/2020 23:07 |   573
Đến hẹn lại lên. Hằng năm cứ vào ngày 8-9, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, anh em lớp Vô Nhiễm từ khắp nơi hội tụ về để mừng lễ Bổn Mạng, để thăm hỏi tin tức sinh hoạt của nhau trong một năm, chia sẻ những biến cố vui buồn của gia đình từng người, trao đổi những kinh nghiệm trong công việc làm ăn, cuộc sống phục vụ tại giáo xứ…
Họp mặt Vô Nhiễm 2006

NGÀY HỘI NGỘ 8-9-2006

[11.09.2006 07:12]
Fx Nguyễn Văn Lương

Đến hẹn lại lên. Hằng năm cứ vào ngày 8-9, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, anh em lớp Vô Nhiễm từ khắp nơi hội tụ về để mừng lễ Bổn Mạng, để thăm hỏi tin tức sinh hoạt của nhau trong một năm, chia sẻ những biến cố vui buồn của gia đình từng người, trao đổi những kinh nghiệm trong công việc làm ăn, cuộc sống phục vụ tại giáo xứ… Ôn lại những câu chuyện “ngày xưa thân ái” bên nhau dưới mái trường Chủng Viện, phác thảo những dự tính cho tương lai…!

Sở dĩ anh em Vô Nhiễm chọn "đến hẹn lại lên" vào ngày lễ Sinh Nhật Ðức Mẹ 8-9 thay vì chính ngày lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8-12 là vì nhu cầu công ăn việc làm, do phần lớn anh em trong lớp "làm nông nghiệp" mà tháng 12 là thời vụ thu hoạch cà phê cao điểm nên không thể cùng nhau họp mặt đông đủ được.


7 giờ 30’ sáng, cụ Hà Văn Ánh đã có mặt tại nhà Nguyễn Văn Lương để hai anh em bắt đầu chuyến hành trình về Thành Phố Banmêthuột. Ðiểm hẹn là nhà anh trưởng lớp Phạm Ngọc Minh... Đoạn đường gần 60 km nhưng cả hai cũng mất tới 1 giờ 30’ mới đến được nơi hẹn vì tốc độ phải luôn giữ đúng quy định là 50 km/giờ (đường ngoài thị trấn) và 35 km/giờ (trong thị trấn, thành phố), nhất là trong thời gian cao điểm của tháng an toàn giao thông này!

TAY BẮT MẶT MỪNG

9 giờ sáng : chủ nhà Phạm Ngọc Minh giờ này có lẽ còn đang lu bu đủ thứ chuyện cho ngày họp mặt (hay cố ý lánh mặt), nên chỉ thấy phu nhân (chị Tâm), cùng với 2 người "khách lạ" với đôi mắt tinh nghịch và nụ cuời rất tươi... ra tiếp đón. Cứ tưởng "khách lạ" là bà con của gia đình, nhưng ai ngờ 2 vị "khách lạ" đó chính là 2 bạn Vô Nhiễm từ xa xôi lặn lội tìm về tổ ấm: Khổng Minh Hộ (Thủ Đức) và Nguyễn Huy Nhuận (thị xã Gia Nghĩa, Đăknông)….

Chuyện là thế này: anh Phạm Ngọc Minh cùng với anh Nguyễn Văn Kim, vốn là tài xế tuyến đường Bmt – Sàigòn, đã bố trí sít sao, tạo điều kiện thuận lợi để cụ Nguyễn Ý Định và các con cái (3 thầy đang học ĐCV), cùng với láng giềng Khổng Minh Hộ và đặc biệt là bạn già Nguyễn Huy Nhuận, sau bao nhiêu năm xa cách có thể về họp mặt Lớp. Riêng với Nguyễn Huy Nhuận, thực ra anh cũng đã gặp một số anh em tại Nhà Thờ Chính Tòa Banmêthuột từ những năm trước, khi 4 tân linh mục đầu tiên của CV LBT (Hà Văn Ánh, Bùi Công Chính, Nguyễn Văn Khánh và Trương Văn Khoa) chịu chức!

Chuyện của tài xế Nguyễn Văn Kim kể lại lúc vào nhà bạn Nhuận mới thật thú vị. Là dân chạy xe, nên việc đi tìm nhà đối với Nguyễn Văn Kim không khó. Chỉ cần chạy loanh quanh mấy đường trên phố xá Gia Nghĩa vốn đã nhỏ là đã tìm thấy ngay ngôi nhà khang trang của vợ chồng Hồng-Nhuận. Như đã hẹn trước, gia chủ đã đợi sẵn ở nhà để đón bạn phương xa, thế nhưng khi gặp mặt, anh Kim đã lễ phép thưa “Xin Bác cho gặp Nhuận”!….

Đến hẹn lại lên. Cứ những dịp gặp gỡ như thế này, anh em lại tìm được những nâng đỡ ấm áp và tình người thân ái của bạn đồng học khi chia sẻ với nhau những chuyện đời cũ mới, những chuyện buồn chuyện vui trải dọc theo năm tháng cuộc đời...
"Kìa xem anh em sống chung một nhà,
Bao là tốt đẹp, bao là ấm êm!"

Vừa chuyện trò anh em tranh thủ điền vào tờ khai “lý lịch” của từng thành viên trong lớp (theo mẫu của Ban Ðiều Hành Gia Ðình LBT), đồng thời anh thủ quỹ Vũ Đức Thuần cũng tận dụng dịp may hiếm có thể thu quỹ niên liễm cho GÐ LBT mỗi người 20.000 đồng VN.

Theo chương trình dự định, 10 giờ sáng anh em tiến về nhà thờ Mẫu Tâm (Trung Tâm Thượng) phía Bệnh Viện Tỉnh để tham dự thánh lễ tạ ơn nhân ngày họp mặt truyền thống hàng năm này.

CHÚA ĐÃ LÀM CHO TÔI NHỮNG VIỆC KỲ DIỆU

Quây quần quanh Bàn Tiệc Thánh, thánh lễ mừng Bổn Mạng Mẹ Vô Nhiễm vào ngày Sinh Nhật Mẹ 8-9 thực sự nối kết anh em trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria. Thánh lễ đồng tế gồm các anh Hà Văn Ánh, Nguyễn Ý Định và Nguyễn Ðình Lượng. Cũng xin nói thêm cụ Nguyễn Ðình Lượng là người phụ trách chung của Gia Ðình LBT. Ngoài 3 anh em linh mục nói trên, hiện diện trong thánh lễ gồm có khoảng 20 anh em Vô Nhiễm cùng với một số phu nhân và con cháu! Trong bài chia sẻ Lời Chúa, anh Nguyễn Ý Định như một người bạn tâm tình thăm hỏi đến từng người theo hình thức "phỏng vấn" trực tiếp khiến anh em cảm nhận được một cách rõ ràng và xác tín hồng ân Chúa và Mẹ Maria luôn dìu dắt từng người qua mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống đến ngày hôm nay!
"Vì vậy đến muôn đời,
Sẽ khen tôi đầy ơn,
Sẽ khen tôi đầy phúc,
Sẽ khen tôi đến muôn đời."

NIỀM VUI NGÀY HỘI NGỘ

Anh em nội thành năm nay tổ chức rất chu đáo, đã chọn nhà anh Nguyễn Minh Thành để anh em vui vẻ bên mâm cơm gia đình… Giờ này thật cảm động và niềm vui được nhân lên vì có sự hiện diện của Cha cựu Giám đốc tiên khởi CV LBT Nguyễn Văn Tra… Trong lời mở đầu khai tiệc, Cha hết sức vui mừng khi anh em tụ họp mừng lễ vào ngày 8-9. Cha cho biết chính ngày này cách đây 38 năm (1968), là ngày khai giảng của Chủng viện LBT (mà Lớp Vô Nhiễm là lớp đầu tiên), và Ngài ước mong anh em Vô Nhiễm luôn giữ mãi được tinh thần này! Cụ Nguyễn Ý Định đã đại diện anh em xin hứa với Cha cựu Giám đốc rằng "Chúng con sẽ giữ tinh thần này mãi cho đến tận thế!"
"Cho dù rừng thay lá xanh đi,
Cho dù biển cạn nước bao la,
Ta vẫn yêu thương nhau mãi mãi!"

Như vậy từ nay ngày 8-9 sẽ mang thêm ý nghĩa mới: ngày Sinh Nhật của Lớp Vô Nhiễm, của CV LBT Banmêthuột…

Từ trên sân thượng của ngôi nhà cao tầng của anh Nguyễn Minh Thành, có thể nhìn bao quát thành phố BMT và các vùng phụ cận như Suối Đốc Học, Thánh Linh, Núi Chúa ở Châu Sơn… Sau những phút chuyện trò và đứng ngắm cảnh "ở giữa trời", anh em "nhập tiệc" để chia sẻ tình thân. Dù ngồi chia thành 3 bàn tròn riêng rẽ - tiếc rằng nhà anh Thành không có bàn dài để ngồi chung - nhưng niềm vui chung thật đằm thắm tình nghĩa qua những câu chuyện vui của cuộc sống tận hiến cũng như trong đời thường, những tràng pháo tay giòn giã liên tiếp nổi lên… Những giờ phút ngồi bên nhau giữa những người bạn thân thiết, cụ Định có cơ hội chứng tỏ mình là một tay “quản trò” có hạng, và được dịp xả stress sau những ngày tháng bận rộn với công việc mục vụ tại giáo xứ Đông Hoà, giáo phận Xuân lộc!

HƯỚNG TỚI GIA NGHĨA, BÙ NHO 2007!

Vừa tâm tình trò chuyện vui vẻ, anh em cũng bàn thêm những công việc cần thực hiện trước mắt: đóng góp bài vở cho cuốn kỷ yếu CV LBT (thời hạn nộp bài là 31 tháng 10/2006); các phương hướng để giúp cho tinh thần LBT nói chung và Vô Nhiễm nói riêng ngày càng được củng cố và phát triển!

Dịp này anh em cũng được thông báo là cụ Hà Văn Ánh sẽ chuẩn bị về nhận giáo xứ mới ở Bù Nho, Phước Long vào ngày thứ bảy 16/9/2006, một giáo xứ đã từ rất lâu không có cha xứ… Cụ Nguyễn Đình Lượng cũng sẽ chuyển đến Phước Vĩnh, giáo xứ của 2 anh em LBT rất tích cực là Nguyễn Văn Khôi (Canada) và Nguyễn Thái Hùng (BMT) cũng trong tháng 9 này… Ngoài ra cánh đồng truyền giáo Phước Long bao la dịp này cũng được diễm phúc đón nhận các cha Đa-Minh Nguyễn Văn Thành, Giuse Trần Ngọc Cầu…. Nguyện chúc cho các Anh được tràn đầy hồng ân Chúa, luôn hăng say trong nhiệm vụ mới mà Chúa và Bề Trên đã giao phó!
……

Chương trình năm 2007, anh em đã đáp lại lời mời của cha Ánh và anh Nhuận: gặp nhau ở Gia Nghĩa, Đăknông tối 7/9 và ngày hôm sau họp mặt tại giáo xứ mới của cha Ánh ở Bù Nho, Phước Long… Chắc chắn chuyến gặp gỡ sắp tới sẽ rất đầm ấm thắm tình!

16 giờ chiều, dù còn quá sớm để chia tay, nhưng lo trời tối và ngại đường xa, nên mỗi người đành một hướng trở về với nhiệm vụ. Anh em chia tay nhau với những lời chào tạm biệt đầy lưu luyến: Chúc mọi sự tốt đẹp và hẹn gặp lại năm sau!

Fx Nguyễn Văn Lương

 Tags: Bổn Mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây