Đậm đà tình nghĩa... một chuyến đi!

Thứ hai - 30/03/2020 04:36 |   651
Nhận được tin báo: Bà Maria Đoàn Thị Phụng, mẹ của anh Nguyễn Quang Năm (Năm Sa Đéc, lớp Vô Nhiễm) mới qua đời…
KIM THANH 2
KIM THANH 2

Đậm đà tình nghĩa... một chuyến đi!

[21.05.2010 21:28]

Nhận được tin báo: Bà Maria Đoàn Thị Phụng, mẹ của anh Nguyễn Quang Năm (Năm Sa Đéc, lớp Vô Nhiễm) mới qua đời…

Buổi trưa 19/5, anh em bạn học cùng lớp với Năm, tập trung ở nhà Kim để lên xe bus đi về Đăk Nông. Trời nóng, theo nhịp lắc lư của chiếc xe, tôi ngồi trầm ngâm - nhớ lại một số kỷ niệm về Năm Sa Đéc: thủ môn một thời oanh liệt của bóng đá chủng viện LBT.

Đến chiều mới tới nơi. Đáng tiếc là Cha Ánh vì công việc đã ra về trước đó. Đứng trước linh cữu của bà cụ, anh em chúng tôi ngoài tình bạn lớp, còn được Ban đại diện gia đình LBT nhờ chuyển lời phân ưu và vòng hoa phúng biếu. Sau giờ thăm viếng và đọc kinh, chúng tôi về nhà trọ mà Lê văn Cựu (Cựu mỡ) thuê trọ. Cựu đang làm chủ một công trình thủy lợi ở Tuy Đức. Buổi tối, mọi người quây quần bên mâm cơm ở nhà Nhuận, trong chuyện buồn lại có cái may mắn! Anh em được ngồi hàn huyên tâm sự với nhau. Sáng mai lại có thêm Lương và Nhứt (xứ Vinh Hương) đến dự lễ tang.

8 giờ sáng, anh em leo lên xe của Nhuận đi theo đoàn người đưa bà cụ tới nhà thờ Gia Nghĩa. Thánh lễ cuối cùng của một đời người! Tôi còn nhớ mẹ của Năm khi lấy chồng chưa là người theo đạo Thiên Chúa. Nhưng sau này, phần vì đã tìm hiểu đạo, phần thì muốn Năm đi tu nên Bà mong ước được theo đạo, bà đã chịu phép Rửa Tội và được Cha Mạnh hợp thức hóa cuộc hôn nhân.

Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn văn Khánh (lớp Giuse) chủ tế, có ca đoàn đàn hát thật sốt sắng. Sau lễ anh em tranh thủ gặp Cha Khánh một chút, lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng.

Nghĩa địa ở khá xa, cách thị xã 7- 8 cây số đi về hướng BMT, nằm trong một rừng thông. Trong nghi thức cuối cùng trước khi hạ huyệt, anh Phạm Trọng Đức đã thay mặt gia đình và tang tuyến nói lời cảm tạ Quý Cha và mọi người.

Sau đám tang, Đỗ Kim Châu có việc phải về nhà, nên không ở lại dùng cơm trưa với gia đình Năm. Buổi chiều, anh em trở lại nhà Cựu nghỉ ngơi, rồi mới về BMT. Trời đã tối, xe bus lại bể bánh nên mọi người không kịp về để gặp gỡ Nguyễn Thế Thành Tín (đang ở Australia, về thăm lại quê hương,…hái chùm khế ngọt!) và anh em. Thật đáng tiếc nhưng bù lại, ai cũng cảm nhận được một chuyến đi tốt đẹp. Đầy ý nghĩa!

Trần Khánh Điệp

 Tags: tình nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây