Ông Chánh thời hiện đại…

Chủ nhật - 07/07/2024 01:14 | Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh |   68
Trên Quan Lộ Cuộc Đời: Ông Chánh thời hiện đại…

Ông Chánh thời hiện đại…
 

QL 070724a

 

Cha mới về nhận xứ, bà con quý mến mời cơm liên tục. Vài tháng sau cha phát hiện điều hơi lạ là riêng ông chánh không thấy mời mình. Anh em trong HĐMV hết gợi ý đến nói khích, ông chánh vẫn thản nhiên. Bỗng một ngày ông chạy vào hồ hởi mời cha lên nhà dùng tiệc, hỏi lý do ông nói nay con mời anh em chính quyền, nhân tiện mời cha.

Mới bùng dịch Covid, ai được chích Vacxin phải là người tuyến đầu. Cả xứ có ông chánh là người đầu tiên khoe được đi chích. Cha khách đến giáo xứ dâng lễ lủi thủi không được chai nước uống chứ chưa nói lịch sự tối thiểu cũng phải mời ngài dùng cơm, nhưng chính quyền xin vô gặp cha có việc là ông chạy tới đầu tiên thông báo, sau đó long trọng mời cả đoàn và cha cùng dùng tiệc tại nhà. Cuối năm, ông than bận việc, trong đó có nhiệm vụ phải viết báo cáo.

Chánh thời hiện đại có khác: Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Không chỉ riêng ông, nhiều giáo dân tham gia hai bên cũng vậy. Có những người khách quan phục vụ cả hai, chu toàn trách nhiệm với tinh thần “tốt đạo đẹp đời”. Tuy vậy, không ít người việc đạo chỉ là bình phong, tới lui nhà xứ xem có gì để báo cáo mới là chính. Xưa các chánh trùm (như ông câu Phụng) chết vì đức tin vì Giáo hội, nay một số chánh trùm “hai mang”, “việc nhà thì nhác mà việc chú bác rất siêng”, thậm chí nhiễm cái thói đời để rồi không tiếc lời phê bình chỉ trích cha xứ và cộng đoàn, coi trọng vài chức vụ quèn ngoài đời hơn trách nhiệm bên đạo.

Có điều lạ là xã hội đầy vấn đề bất cập thối nát, chánh trùm tham gia nhiệt tình chớ bao giờ dám nhận xét hay phản biện, ngược lại chuyện các cha hay giáo xứ lại rất tự tin mạnh mẽ lên tiếng phê bình góp ý. Kiểu chánh trùm này hiện nay đang phổ biến ở miền tây…

Mỗi người mỗi lựa chọn quan điểm sống, nhưng chọn lựa nào cũng có cái kết. Tự hỏi mình làm điều đó rồi “Được gì?”. Mục đích kiếm thêm công việc ngoài xã hội để thêm thu nhập, hay lý tưởng chính trị cao hơn chân lý của Chúa? Có điều chắc chắn là lăn tăn mấy chuyện bên ngoài thì cũng chỉ là chân sai vặt, đến lúc hết hạn sử dụng cô đơn cô độc trong chính tâm hồn mình: Chúa thì không dám gần, mà người chẳng mấy ai thương kẻ ăn ở hai lòng. “Giơ chân đạp mũi nhọn thì khốn cho ngươi”.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây